LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ ĐÌNH XUÂN THIỀU  

 

Trong không khí của những ngày đầu tháng 4 lịch sử, ngày 05/4/2019 vừa qua, Ủy ban nhân dân phường Hòa Hiệp Nam tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho đình làng Xuân Thiều theo Quyết định số 6237/QĐ-UBND ngày 21/12/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Đến dự Lễ đón nhận bằng xếp hạng có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố, quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Nam và đông đảo bà con nhân dân. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng bao gồm 2 phần: phần I – Lễ đón bằng; phần II – Nghi lễ cầu an truyền thống.

Tiết mục trống hội chào mừng do Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiễn Dĩnh biểu diễn

Ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố trao bằng xếp hạng cho đại diện lãnh đạo địa phương và đại diện Ban Quản lý đình làng Xuân Thiều

Nghi lễ cầu an

Từ xưa đến nay, đình làng Xuân Thiều luôn là trung tâm tín ngưỡng và văn hóa làng xã, là nơi hội tụ những giá trị về lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật tạo hình dân gian của người dân địa phương. Trên hết, nơi đây còn là kho tàng chứa đựng hồn cốt, văn hóa dân tộc, nơi quy tụ, gắn kết cộng đồng. Đồng thời, trải qua gần 200 năm lịch sử, đình Xuân Thiều còn gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương, đặc biệt là những sự kiện biến động chính trị, xã hội của thế kỷ XX.

Việc được công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố đã khẳng định vai trò, giá trị của đình làng Xuân Thiều, đây không chỉ là niềm vui, niềm vinh hạnh lớn lao cho cán bộ và nhân dân địa phương mà còn gắn liền với trách nhiệm phải giữ gìn được di sản, giữ gìn được những truyền thống quý báu của cha ông để lại.

Trong buổi lễ long trọng này, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích cho chính quyền và nhân dân phường Hòa Hiệp Nam theo đúng tinh thần của các văn bản quy phạm pháp luật về di sản văn hóa.

Đồng thời, về phần mình, Sở Văn hóa và Thể thao cam kết nỗ lực, làm hết sức mình phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích cấp thành phố này. Trước mắt là thực hiện dự án “Bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích đình Xuân Thiều” đạt chất lượng kỹ, mỹ thuật; hoàn thành đúng tiến độ, đúng yêu cầu thiết kế, đúng nguyên tắc tu bổ di tích, tiêu chuẩn xây dựng công trình và quy định pháp luật.

   Lê Văn Phúc

  (Phòng QLDSVH) 

Tin liên quan