LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ “NHÀ THỜ TIỀN HIỀN QUAN CHÂU”

Ngày 05/4/2024, UBND xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố đối với di tích Nhà thờ tiền hiền Quan Châu theo Quyết định số 446/QĐ-UBND ngày 05/3/2024 của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Nhà thờ tiền hiền Quan Châu

Theo lời kể của các bậc cao niên trong làng, ngay từ khi làng Minh Châu được thành lập – năm 1495, để tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân có công trạng trong việc khai khẩn, khai canh, lập làng, nhân dân làng Minh Châu (sau này đổi tên thành làng Quan Châu) đã xây dựng Nhà thờ Tiền hiền. Lúc ban đầu, Nhà thờ Tiền hiền được làm bằng các vật liệu đơn giản: Tranh, tre, nứa lá. Đến đầu thế kỷ XIX (năm 1800), Nhà thờ Tiền hiền làng Quan Châu được xây dựng kiên cố, quy mô hơn với mái ngói, tường vôi, chạm khắc gỗ. Nhà thờ Tiền hiền Quan Châu là nơi thờ tự, tri ân, thực hành nghi lễ tín ngưỡng đối với các vị tiền hiền, hậu hiền đã có công khai khẩn, lập và phát triển làng, thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX, Nhà thờ Tiền hiền Quan Châu mang trong mình nhiều giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật, tiêu biểu cho phong cách kiến trúc truyền thống xứ Quảng, được thể hiện đặc sắc qua kết cấu kiến trúc, vật liệu xây dựng và nghệ thuật trang trí.

Việc được công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của nhân dân làng Quan Châu. Đây không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật của di tích mà còn là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và chính quyền thành phố đối với những đóng góp của chính quyền, nhân dân huyện Hoà Vang nói chung và xã Hòa Châu nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc từ trước đến nay.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng trao Quyết định và Bằng xếp hạng

Di tích cấp thành phố cho lãnh đạo xã Hòa Châu và đại diện Nhà thờ tiền hiền Quan Châu

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng – Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện đề nghị chính quyền và nhân dân huyện Hòa Vang và xã Hòa Châu trong thời gian tới, cần kế thừa và phát huy hơn nữa trách nhiệm, vai trò của mình trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nhà thờ tiền hiền Quan Châu theo đúng tinh thần của các văn bản quy phạm pháp luật về di sản văn hóa, trong đó chú trọng một số nội dung công việc như sau: kiện toàn và củng cố hoạt động của Ban quản lý di tích nhà thờ tiền hiền Quan Châu theo đúng các quy định tại Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được ban hành kèm theo Quyết định số 5009/QĐ-UBND ngày 22 tháng 12 năm 2020 của UBND thành phố Đà Nẵng và các văn bản hướng dẫn của Sở Văn hóa và Thể thao; phục hồi, duy trì và trao truyền các giá trị di sản vật thể và phi vật thể gắn liền với di tích; tăng cường các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng và giáo dục truyền thống tại di tích, đưa nơi đây trở thành một không gian văn hóa và là địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống văn hóa – lịch sử của địa phương; đồng thời nghiên cứu các phương án phát huy giá trị của di tích để phát triển du lịch tại địa phương.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo xã Hòa Châu cũng đã công bố Quyết định thành lập Ban Quản lý Di tích Nhà thờ tiền hiền Quan Châu.

Đại diện lãnh đạo xã Hòa Châu công bố Quyết định thành lập

Ban Quản lý Di tích Nhà thờ tiền hiền Quan Châu

Trần Khánh Ly

(Phòng Giáo dục và Truyền thông)

Tin liên quan