Giới thiệu

Bảo tàng Đà Nẵng thành lập từ năm 1989, được xây dựng mới tại địa điểm số 24 Trần Phú (phường Thạch Thang, quận Hải Châu), trong khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải. Bảo tàng Đà Nẵng được đầu tư phương tiện trưng bày, thiết bị nghe nhìn và hệ thống chiếu sáng hiện đại. Đội ngũ thuyết minh, hướng dẫn khách tham quan được đào tạo khá bài bản. Bảo tàng Đà Nẵng chính thức khánh thành, mở cửa đón khách tham quan vào ngày 26 tháng 4 năm 2011.Không gian trưng bày với diện tích hơn 3000m2 gồm 3 tầng giới thiệu hơn 2.500 tư liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa của thành phố Đà Nẵng và vùng phụ cận; trong đó có hơn 1.900 hiện vật gốc được sưu tầm từ sau ngày giải phóng đến nay, đặc biệt có nhiều tư liệu hiện vật quý, lần đầu tiên ra mắt công chúng

Mở đầu không gian trưng bày của Bảo tàng Đà Nẵng là gian long trọng, được thiết kế theo hình vòng cung, lấy ý tưởng từ thế đất Đà Nẵng như một vòng tay lớn ôm lấy biển khơi. Trung tâm của không gian này là hình ảnh 5 cánh buồm, tượng trưng cho thành phố biển đang vươn ra biển lớn, trên đó khắc họa các bức phù điêu với nội dung: Đà Nẵng trong tiến trình lịch sử của đất nước.

Tầng 1:

Giới thiệu các bộ sưu tập

* Một số hình ảnh và hiện vật về điều kiện tự nhiên

– Hệ sinh thái tự nhiên của thành phố Đà Nẵng

– Địa chất, khoáng sản

– Khí hậu, thủy văn

* Sưu tập về Đà Nẵng thời Tiền – Sơ sử

* Các bộ sưu tập cổ vật

* Đời sống ngư dân và cảng biển Đà Nẵng

* Một số hình ảnh đô thị Đà Nẵng trước 1975

* Hình ảnh Đà Nẵng hội nhập và phát triển

* Nông nghiệp cổ truyền

* Các ngành nghề thủ công tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng

– Nghề làm bánh tráng Túy Loan

– Nghề làm nước mắm Nam Ô

– Nghề điêu khắc đá Non Nước

Tầng 2:

Giới thiệu các bộ sưu tập

* Thành phố Đà Nẵng anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược.

– Đà Nẵng mở đầu mặt trận chống Pháp (1858 – 1860)

– Các phong trào yêu nước trước 1930

– Các tổ chức cơ sở Đảng trước năm 1945

– Đà Nẵng trong kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954)

– Đà Nẵng trong kháng chiến chống Mỹ (1955 – 1975)

– Đà Nẵng – thành phố anh hùng

* Chứng tích chiến tranh của quân đội Mỹ ở chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng và miền Nam Việt Nam.

Tầng 3:

Giới thiệu các bộ sưu tập hiện vật và hình ảnh về cộng đồng các dân tộc ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Namvới các bộ sưu tập tiêu biểu như:

– Công cụ lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc

– Y phục, trang sức của đồng bào các dân tộc

– Nghề dệt vải, nghề đan của đồng bào các dân tộc

– Nhạc cụ tiêu biểu của đồng bào miền núi Quảng Nam – Đà Nẵng

– Tín ngưỡng và một số tập tục của đồng bào các dân tộc

* Phòng chiếu phim: có 30 ghế ngồi, trình chiếu các bộ phim tư liệu về lịch sử, văn hóa và xã hội của thành phố Đà Nẵng.