Sáng ngày 05/10/2024, tại làng nghề, Ủy ban nhân dân xã Hòa Phong long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng chứng nhận “Nghề làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ công bố Quyết định và trao Bằng chứng nhận “Nghề làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng”
Nghề làm bánh tráng Túy Loan được hình thành từ lâu đời, gắn kết với nhiều giá trị văn hóa, di sản, với làng cổ Túy Loan. Bao thế hệ người dân nơi đây đã gìn giữ nghề, không chỉ để mưu sinh mà còn giữ nghề truyền thống của cha ông như giữ nét văn hóa đặc trưng của quê hương. Trong những năm qua, với sự quan tâm của chính quyền các cấp; sự đồng lòng, chung sức của cộng đồng làng nghề, Nghề làm bánh tráng Túy Loan với những kinh nghiệm dân gian, bí quyết, kỹ thuật làm bánh tráng không ngừng được lưu giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ. Những chiếc bánh tráng thơm ngon – sản phẩm của nghề đã trở thành đặc sản ẩm thực không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày, trên mâm cúng gia tiên hay làm món quà ngon biếu tặng người thân, bạn bè vào dịp lễ, Tết… Điều đó chứng tỏ, nghề truyền thống này có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống cộng đồng, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Bà Đặng Thị Túy Phong (SN 1939), trú tại thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang,
50 năm gắn bó với nghề làm bánh tráng
Buổi lễ nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của Nghề làm bánh tráng Túy Loan, đồng thời ghi nhận và tri ân các nghệ nhân, cộng đồng làng nghề đã cống hiến tâm sức, giữ gìn, trao truyền di sản.
Tại buổi lễ trọng thể, ông Phạm Tấn Xử – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố đã chia sẻ niềm vui, niềm tự hào to lớn này với cộng đồng làng nghề và đề nghị chính quyền địa phương cùng cộng đồng làng nghề với những lợi thế, tiềm năng phát triển, tiếp tục phát huy giá trị di sản, trong đó đặc biệt chú ý nhiệm vụ xây dựng Đề án, Kế hoạch “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghề làm bánh tráng Túy Loan gắn với phát triển du lịch cộng đồng” để nghề làm bánh tráng tiếp tục trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch làng nghề đặc trưng, góp phần giới thiệu, quảng bá du lịch thành phố Đà Nẵng.
Trần Thị Phương
(Phòng Quản lý Di sản văn hóa)