LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP THÀNH PHỐ ĐÌNH CẨM NÊ

Ngày 16/7/2023, UBND xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố cho đình Cẩm Nê theo Quyết định số 1338/QĐ-UBND ngày 26/6/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Đến dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo Bảo tàng Đà Nẵng, lãnh đạo huyện Hòa Vang, lãnh đạo xã Hòa Tiến cùng đông đảo bà con nhân dân thôn Cẩm Nê.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND thành phố trao Bằng xếp hạng cho lãnh đạo xã Hòa Tiến và đại diện Ban quản lý đình Cẩm Nê

Vùng đất Cẩm Nê có lịch sử lâu đời. Từ thời ông cha ta Nam tiến mở cõi, các bậc tiền nhân đã chọn vùng đất lịch sử này để khai canh, lập làng và xây dựng đời sống tại đây. Trong suốt tiến trình lịch sử từ khi lập làng cho đến nay, mảnh đất Cẩm Nê đã có nhiều thay đổi và đình Cẩm Nê chính là một minh chứng lịch sử cho những thay đổi đó.

Trải qua thời gian và chiến tranh, có biết bao người con của quê hương Cẩm Nê đã anh dũng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ mảnh đất này. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đình Cẩm Nê là nơi trú ẩn, hội họp, nắm bắt và trao đổi thông tin giữa các địa phương lân cận; nơi tiếp tế lương thực, trang bị thuốc men, làm bàn đạp cho những trận đánh lớn.

Đình còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của địa phương, nơi sinh hoạt của các chi bộ, tổ chức kết nạp đảng viên, nơi vận động thanh niên lên đường nhập ngũ hay họp bàn đấu tranh chống các âm mưu của kẻ thù. Có thể nói, đình Cẩm Nê đã trở thành một trong những địa chỉ đỏ trên địa bàn xã Hòa Tiến nói riêng và Huyện Hòa Vang nói chung, là điểm tựa vững chắc trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

 Như bất kỳ ngôi đình nào khác trên mảnh đất Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, đình Cẩm Nê là một trung tâm tín ngưỡng, văn hoá của cộng đồng dân làng địa phương. Đó là một biểu tượng văn hoá của làng, là nơi hội tụ và phản chiếu những sắc thái, những giá trị văn hoá cổ truyền của nhân dân Cẩm Nê.

Đình Cẩm Nê

Việc được công nhận là Di tích lịch sử cấp thành phố đã khẳng định vai trò, giá trị của đình Cẩm Nê. Đây không chỉ là niềm vui, niềm vinh hạnh lớn lao cho cán bộ và nhân dân địa phương mà còn gắn liền với trách nhiệm phải giữ gìn được di sản, giữ gìn được những truyền thống quý báu của cha ông để lại.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến đã giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích cho chính quyền và nhân dân xã Hòa Tiến theo đúng tinh thần của các văn bản quy phạm pháp luật về di sản văn hóa. Đồng thời, mong muốn chính quyền và nhân dân thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến cần kế thừa và phát huy hơn nữa trách nhiệm, sự chung tay trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phục hồi, duy trì và trao truyền các giá trị di sản vật thể và phi vật thể gắn liền với đình Cẩm Nê cho các thế hệ mai sau.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cam kết chính quyền thành phố sẽ luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử cấp thành phố đình Cẩm Nê.

Nghi thức rước Bằng xếp hạng vào đình Cẩm Nê

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo huyện Hòa Vang và đại diện Ban quản lý đình Cẩm Nê

Lê Văn Phúc

(Phòng QLDSVH)

Tin liên quan