“Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam” –  di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tối 5-5-2018, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, trung tâm thành phố Quy Nhơn (Bình Định), UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với UBND 08 tỉnh Trung bộ long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Michael Coroft – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao bằng vinh danh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam cho ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Nguồn: Ảnh: Duy Thanh – Báo Tuổi trẻ Online)

Dự lễ vinh danh di sản Bài chòi có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các tỉnh, thành phố 09 tỉnh Trung Bộ có chung di sản; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; các đại biểu trong nước và quốc tế cùng đông đảo đồng bào.

Bằng vinh danh Nghệ thuật Bài chòi Việt Nam dsvhpvt đại diện của nhân loại.

Lễ vinh danh gồm có hai phần chính: Phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra trang trọng trong thời gian 30 phút với: Lễ trao bằng của UNESCO, phát biểu của Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Đặc biệt, tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố Chương trình hành động quốc gia cam kết bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam giai đoạn 2018 – 2023. Tiếp nối 60 phút còn lại là phần hội: Chương trình “Âm vang nghệ thuật Bài chòi”, bao gồm 3 chương: Về nơi nguồn cội Bài chòi, Bài chòi – hồn cốt văn hóa miền Trung và Ngàn năm nhịp phách Bài chòi còn vang, quy tụ 400 nghệ sĩ, nghệ nhân trình diễn.

Đại diện nghệ nhân Bài chòi 09 tỉnh Trung bộ trong buổi lễ vinh danh

Việc UNESCO ngày 07-12-2017 công nhận, ghi danh Nghệ thuật Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định vai trò của Nghệ thuật Bài chòi trong đời sống tinh thần của cộng đồng, tôn trọng giá trị sáng tạo nghệ thuật của vùng đất Trung bộ trong tổng thể các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa của nhân loại. Đây là di sản văn hóa phi vật thể thứ 12 của Việt Nam được UNESCO vinh danh, đứng thứ 8 trên 177 quốc gia thành viên của Công ước Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể.

Thay mặt UNESCO, ông Michael Croft nhận xét rằng: “Bài chòi là tổng hòa nhiều yếu tố, mang đến cho người thưởng thức nhiều niềm vui và tiếng cười”. Ông tin rằng chính những yếu tố đa dạng này đã đưa Bài chòi thành “một ẩn dụ tuyệt vời cho tinh thần văn hóa đậm nét bản sắc của Việt Nam”. Ông Croft bày tỏ mong muốn di sản văn hóa đặc sắc này tiếp tục được gìn giữ, thực hành và trao truyền cho các thế hệ tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng có mặt ở mảnh đất Bình Định kiên trung, quê hương của anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, để chia sẻ niềm vui to lớn với toàn thể cộng đồng thực hành nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ.

Thủ tướng cho rằng, thông qua việc UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi, cộng đồng thế giới đã tái xác nhận và khẳng định kho tàng di sản văn hóa phong phú của Việt Nam và trân trọng ghi nhận những đóng góp của dân tộc chúng ta vào việc làm giàu hơn nữa kho tàng văn hoá của nhân loại. Đây chính là thương hiệu quốc gia mà thế giới dành cho chúng ta, qua đó góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế phẩm chất cần cù, sáng tạo và nhân ái của con người miền Trung Việt Nam.

Đi cùng với niềm tự hào là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Trách nhiệm gìn giữ và bảo tồn Nghệ thuật Bài Chòi trước quốc tế vì từ nay di sản này không chỉ của riêng Việt Nam mà đã trở thành tài sản chung của nhân loại. Trách nhiệm đối với các bậc tiền nhân để di sản này toả sáng xứng đáng với vùng đất của một thời văn hoá Sa Huỳnh rực rỡ, xứng đáng với nền văn minh Chămpa một thời vàng son, một bộ phận không thể tách rời của văn hoá Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

            Phương Trần

(Phòng Quản lý Di sản văn hóa)

Tin liên quan