Gỏi cá Nam Ô

 

         Nam Ô là một trong những làng/xã lâu đời của thành phố với nhiều sản phẩm ẩm thực nổi tiếng. Không chỉ nức tiếng với nước mắm, làng còn nổi tiếng với món ẩm thực gỏi cá ngon ngon, bùi bùi mang đậm hương vị biển “Gỏi cá Nam Ô”.

         Gỏi cá Nam Ô được làm từ loại cá ve, loại cá nhỏ bằng ngón tay cái người lớn. Cá ve là loại nhiều đạm, ít tanh, có vị ngọt, thịt trắng ít mỡ. Trước đây, người dân chủ yếu làm từ cá cơm và cá ve, sau này có thêm cá mòi, cá trũng, cá trích. Cá sau khi được mua về làm sạch, để ráo. Gia vị ướp cá được coi là quan trọng nhất, quyết định đến hương vị của món ăn, gồm các loại: chanh, ớt, tỏi, gừng, mè, đậu phộng rang. Trong đó, ớt tỏi và gừng được giã thật nhuyễn.[1] Đổ giấm, vắt chanh và cho hỗn hợp gia vị vào cá. Hỗn hợp được ướp trong vòng 15 phút cho chín. Sau đó, hỗn hợp này được vắt khô để lấy nước cốt làm nước chấm. Nước chấm được chế biến như sau: nước cá sau khi ướp đem bắc lên bếp bỏ thêm các loại gia vị: ớt, bột năng, bột ngọt, nước mắm Nam Ô. Nấu khoảng 15 phút, bỏ vào một chút bột năng pha nước cho sệt lại, rắc lên một ít mè rang đã giã nhuyễn, một chút hành phi là được một tô nước chấm. Điều tạo nên hương vị đậm đà của món ăn, ngoài nước chấm, còn phải kể đến rau ăn kèm. Rau dùng với gỏi cá gồm các loại: diếp cá, lá sung, lá ổi cùng với khế xanh được thái lát mỏng và một số loại rau rừng khác.

Gỏi cá Nam Ô có hai loại: Gỏi khô và gỏi và. Gỏi khô được trộn đều với bột bắp và mè. Trước đây, người dân thường lấy cơm rang khô trộn vào gỏi cá, sau này thay bằng bột bắp. Gỏi khô được cuốn bánh tráng cùng với các loại rau rừng, nước chấm, có thể ăn kèm thêm bánh tráng nướng. Còn Gỏi Và, sau khi gỏi cá đã vắt khô, không sử dụng bột bắp mà dùng hạt mè giã nhỏ, ướp vào gỏi, nêm thêm ít mắm, bột ngọt, một chén nước sôi để nguội đổ vào, rắc đậu phộng đã được giã nhỏ lên mặt tô.[2] Người ăn trộn cá với rau và nước chấm vào một tô và cứ thế mà “và” vào miệng. Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với hương vị các loại lá mang hương rừng, kèm thêm miếng chuối xanh chan chát, miếng khế chua chua…

Gỏi cá Nam Ô không chỉ là món ăn nổi tiếng ở địa phương mà còn được đông đảo các du khách trong và ngoài nước biết đến. Hiện tại, ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng còn lại khoảng 10 hộ chuyên làm gỏi cá Nam Ô phục vụ nhu cầu của người dân địa phương, cũng như du khách.

 


[1] Hội Văn nghệ dân gian Đà Nẵng (2011), Tổng tập Văn hóa Văn nghệ dân gian đất Quảng (tập 5) – Ẩm thực đất Quảng, Nxb Đà Nẵng, trang 301.

[2] Hội Văn nghệ dân gian Đà Nẵng (2011), sđd, trang 303.

Tin liên quan