Đình Hòa Mỹ

Đình làng Hòa Mỹ, hiện tọa lạc tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Vào những năm đầu thế kỷ XVI, hòa cùng dòng người theo chân chúa Nguyễn nam tiến, cư dân vùng Thanh Hóa, Nghệ An đã vào khai canh lập ấp tại vùng đất Hòa Mỹ ngày nay. Khi chúa Nguyễn Hoàng lập dinh Quảng Nam (1605), huyện Hòa Vang, lúc bấy giờ, thuộc phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có 3 tổng là Hà Khúc, Lỗ Giáng và Lệ Sơn. Hòa Mỹ là một trong năm xã thuộc tổng Lệ Sơn.

Khi dân số ngày càng tăng, cộng đồng cư dân đã hình thành, yếu tố tâm linh, tín ngưỡng, thờ phụng được nhân dân quan tâm, coi trọng, vì thế nhân dân làng Hòa Mỹ đóng góp tiền của, công sức để xây dựng đình làng. Ngôi đình đầu tiên của làng đã được xây dựng theo dạng nhà rường ba gian, hai chái, tường xây gạch, mái lợp ngói âm dương, mặt đình quay về hướng Tây. Theo sự biến thiên của thời gian, đình làng Hòa Mỹ bị tàn phá, di dời và trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Đến năm 2006, nhân dân Hoà Mỹ góp tiền của tái thiết, cất dựng lại ngôi đình mới bằng vật liệu vững bền như ta thấy ngày nay. Đình làng được xây dựng trên một khu đất rộng, thoáng đãng có diện tích 1.894m2. Kiến trúc ngôi đình mô phỏng theo kiến trúc ngôi đình trước đây, gồm ba gian, hai chái với tường xây, mái lợp ngói âm dương. Chính điện gồm có 3 bàn thờ, bàn thờ giữa thờ thần Thành hoàng làng; hai bên tả hữu thờ các chư phái tộc, tiền hiền, hậu hiền. Trước đình có tấm bình phong cao 2,8m, rộng 3,82m; mặt trước đắp hình hổ phù, mặt sau đắp hình cá chép. Hiện nay, đình Hòa Mỹ còn 9 sắc phong của các vua triều Nguyễn ban phong.

Đình làng Hòa Mỹ từ khi xây dựng cho đến nay, hàng năm dân làng duy trì tổ chức các ngày cúng lễ trong năm, trong đó quan trọng nhất là ngày đại lễ 12 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm.

Đình Hòa Mỹ được công nhận là Di tích Lịch sử – văn hoá cấp thành phố tại Quyết định số 9180/QĐ-UBND ngày 26/11/2010 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Tin liên quan