LỄ KHÁNH THÀNH ĐÌNH NAM Ô (Phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu)

Sáng nay 22/7/2022 (nhằm ngày 24 tháng 6 năm Nhâm Dần), UBND phường Hòa Hiệp Nam và Ban Đại diện làng Nam Ô đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đình làng Nam Ô kết hợp với Lễ Kỳ An và tế Tiền hiền làng.

Đình Nam Ô là một trung tâm tín ngưỡng, văn hoá, sinh hoạt cộng đồng của dân làng Nam Ô. Đây là nơi hội tụ và phản chiếu những sắc thái, những giá trị văn hoá cổ truyền của nhân dân Nam Ô. Đồng thời, sự hiện diện của đình Nam Ô còn phản ánh quá trình xây dựng và phát triển của làng Nam Ô từ xưa đến nay theo những chặng đường lịch sử của dân tộc.

Với những giá trị đó, đình Nam Ô cùng với 6 di tích khác trong Cụm di tích lịch sử Nam Ô được công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố tại Quyết định số 4569/QĐ-UBND ngày 27/11/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng.

Sau đó, ngày 05/02/2021, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành quyết định số 403/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư “Dự án: Bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích đình làng Nam Ô” với tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng. Nội dung và quy mô đầu tư của dự án bao gồm các hạng mục: Đình Nam Ô (130 m2), nhà trù (32m2), nhà thuyền (25m2), bình phong, cổng, trụ biểu, tường rào và khuôn viên sân đình…Dự án được khởi công vào giữa năm 2021 và hoàn thành vào năm 2022.

Đình Nam Ô sau khi được trùng tu, tôn tạo

Tại buổi lễ, lãnh đạo địa phương cùng đại diện Ban Quản lý Đình Nam Ô và thế hệ trẻ đã bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi và tự hào trước diện mạo trang nghiêm của đình sau khi được trùng tu, đồng thời gửi lời cảm tạ, tri ân trước sự quan tâm của chính quyền thành phố trong việc xếp hạng và trùng tu, tôn tạo di tích, tin tưởng rằng đình Nam Ô sau khi được xếp hạng và trùng tu, tôn tạo sẽ phát huy được tối đa giá trị của di tích, trở thành một địa điểm tâm linh – tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng cho người dân địa phương.

Ông Phan Công Hải – Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cùng lãnh đạo địa phương tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành

Sau Lễ khánh thành đình làng, Lễ Kỳ An và Lễ tế Tiền hiền được tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống.

Lễ Kỳ An và Lễ tế Tiền hiền làng Nam Ô

Lê Văn Phúc 

(Phòng Quản lý Di sản Văn hóa)

Tin liên quan