MỘ TIỀN HIỀN PHAN CÔNG THIÊN ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH CẤP THÀNH PHỐ

Ngày 08/4/2022, UBND phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp thành phố Mộ ngài tiền hiền Phan Công Thiên (1318 – 1405) – người có công khai canh lập làng Đà Sơn.

Nghi lễ đón Bằng diễn ra tại Nhà thờ tiền hiền làng Đà Sơn. Tham dự buổi lễ có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng, Uỷ ban nhân dân quận Liên Chiểu, Uỷ ban nhân dân phường Hòa Khánh Nam, tộc Phan làng Đà Sơn và đại diện tộc Phan ở các tỉnh cùng các đơn vị báo đài.

 

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng trao bằng xếp hạng tại buổi lễ

Mộ Phan Công Thiên hiện tọa lạc tại tổ 58, đường Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Di tích gắn liền với tên tuổi của ngài Phan Công Thiên. Ngài là vị thủy tổ của tộc Phan Đà Sơn, là một trong bốn tiền hiền của làng Đà Sơn đã có công trong việc khai cơ lập ấp, lập nên làng Đà Sơn – ngôi làng được thành lập sớm và có vị trí rất quan trọng ở vùng đất phía Nam Hóa Châu vào buổi đầu lịch sử.

Phan Công Thiên là một vị tướng thời Trần tài giỏi được nhân dân mến mộ ở tài năng và đức độ. Suốt 54 năm giữ chức kinh lược sứ trấn thủ biên cương, Phan Công Thiên đã làm tròn trách nhiệm của mình giữ vững được vùng đất mà ông được giao cai quản. Đồng thời, ông đã thực hiện các chính sách khôn khéo nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, biến một vùng đất hoang sơ trở thành một nơi dân cư đông đúc, phồn thịnh.

Để tri ân và tôn vinh công lao to lớn của Ngài, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 2491/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 xếp hạng Mộ Phan Công Thiên là di tích lịch sử cấp thành phố. Đây còn là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của chính quyền và nhân dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng đã chia sẻ niềm vui, niềm tự hào to lớn này với nhân dân quận Liên Chiểu và đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di tích Mộ ngài tiền hiền Phan Công Thiên theo đúng tinh thần của các văn bản quy phạm pháp luật về di sản văn hóa và thực hiện đúng chức năng quản lý nhà nước của mình đối với các di tích lịch sử văn hóa của địa phương.

                                                                                          

   Võ Thị Dung

   (Phòng Quản lý di sản văn hóa)

Tin liên quan