ĐÓN BẰNG DI TÍCH XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP THÀNH PHỐ ĐỀN THỜ BÀ THÂN HẠ XỨ

 

Sáng ngày 13 tháng 7 năm 2022, UBND phường An Hải Bắc và bà con nhân dân khối phố An Đồn long trọng tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp thành phố Đền thờ Bà Thân Hạ Xứ.

Đền Bà Thân Hạ Xứ là nơi thờ tiền hiền Bà Thân – người đã có công trong việc khai khẩn, mở mang vùng đất hữu ngạn sông Hàn. Công lao của Bà Thân ngày nay vẫn được hậu thế ghi nhớ và thờ phụng. Trong quá khứ, tên của vị tiền hiền này được dùng để đặt cho vùng đất phía hữu ngạn sông Hàn, gọi là xứ Bà Thân (hay Hà Thân). Vì xứ này rộng nên người xưa đã chia thành 4 xứ nhỏ bao gồm Bà Thân thượng xứ, Bà Thân trung xứ, Bà Thân hạ xứ và Bà Thân hậu xứ.

Chính diện đền thờ Bà Thân Hạ Xứ

Sau khi Bà Thân qua đời, dân làng vùng Bà Thân hậu xứ đã lập đền thờ để quanh năm hương khói. Đền thờ được xây dựng trên nền phế tích tháp Chăm.

Đền thờ cũng là địa điểm gắn với các sự kiện lịch sử quan trọng của thành phố Đà Nẵng. Đền thờ nằm trong khu vực lân cận với vị trí của thành An Hải – một trong những vị trí phòng thủ trọng yếu ven vịnh Đà Nẵng của triều đình nhà Nguyễn trong buổi đầu kháng Pháp 1858 – 1860. Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, địa điểm này được lực lượng cách mạng chọn làm địa bàn đóng quân, che dấu vũ khí, lương thực, nuôi dưỡng cán bộ và là bàn đạp để bộ đội chủ lực và dân quân địa phương phục kích địch hành quân, tiến đánh nhiều căn cứ của địch ở nội thành Đà Nẵng.

Vết tích của thành An Hải được phát hiện quanh khu vực đền thờ Bà Thân Hạ Xứ

Đền Bà Thân Hạ Xứ là một trong những trung tâm tín ngưỡng, văn hoá của cộng đồng người dân làng An Hải. Đó là một biểu tượng văn hoá, là nơi hội tụ và phản chiếu những trầm tích văn hóa đan xen, hội tụ trong suốt chiều dài lịch sử từ giai đoạn vương quốc Champa cho đến những buổi đầu ông cha ta “mang gươm đi mở cõi” và các cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc.

Thông qua các hoạt động về nghi lễ diễn ra tại di tích đã góp phần bồi dưỡng tình cảm thẩm mỹ biết tôn trọng các thế hệ tiền nhân có công đức với làng, với nước, gắn kết tình cảm cộng đồng bền chặt.

Lễ giỗ Bà được tổ chức vào ngày 12 tháng 6 Âm lịch hàng năm

Với những giá trị tiêu biểu trên, Đền thờ Bà Thân Hạ Xứ đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp thành phố theo Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 21 tháng 5 năm 2022 của UBND thành phố Đà Nẵng.

Trong buổi lễ đón bằng xếp hạng, thừa ủy quyền của lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng đã trao bằng xếp hạng di tích cho đại diện Ban khánh tiết đền thờ Bà Thân Hạ Xứ, đồng thời giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích Đền thờ Bà Thân Hạ Xứ cho chính quyền và nhân dân phường An Hải Bắc theo các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng trao bằng xếp hạng di tích cho đại diện

Ban khánh tiết

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện phát biểu tại buổi lễ

Sau phần lễ trao bằng, các đại biểu và bà con nhân dân đã rước bằng vào đền thờ và dâng hương.

Ban khánh tiết rước bằng xếp hạng vào đền thờ

 

 Lê Văn Phúc

(Phòng QLDS)

Tin liên quan