TỌA ĐÀM KHOA HỌC “THÂN THẾ, VAI TRÒ VÀ CÔNG TRẠNG CỦA BÀ TRẦN NGỌC LÃNG ĐỐI VỚI LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN LÀNG ĐÀ SƠN”

Nhằm mục đích làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến thân thế, vai trò và công trạng của bà Trần Ngọc Lãng đối với làng Đà Sơn, sáng ngày 16/6/2023, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm khoa học Thân thế, vai trò và công trạng của bà Trần Ngọc Lãng đối với lịch sử hình thành và phát triển làng Đà Sơn (Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

 

Tọa đàm do Ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng và Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng đồng chủ trì, cùng với sự tham gia của các khách mời, nhà nghiên cứu: TS. Lưu Anh Rô – Trưởng Phòng Lý luận chính trị, Lịch sử Đảng và Văn hóa – Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng; Nhà nghiên cứu Vũ Hùng – Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng; Nhà nghiên cứu Võ Văn Thắng – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm thành phố Đà Nẵng; Thượng tọa Thích Pháp Đạo – Trú trì chùa Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu.

Về phía Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng có sự tham gia của Bà Phan Lê Quỳnh Anh – Phó Trưởng phòng Quản lý văn hóa. Tọa đàm còn có sự tham gia của đại diện phường Hòa Khánh Nam, đại diện Hội đồng gia tộc Làng Đà Sơn cùng các cán bộ, viên chức chuyên môn thuộc Bảo tàng Đà Nẵng.

 

 

Tọa đàm đã lắng nghe 05 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, gia tộc làng Đà Sơn với nội dung xoay quanh thân thế, lai lịch bà Trần Ngọc Lãng và vai trò, công trạng của bà Trần Ngọc Lãng đối với lịch sử hình thành và phát triển của làng Đà Sơn khi bà cùng với chồng là tiền hiền Phan Công Thiên đã có có công trấn thủ vùng đất Hóa Châu và khai lập nên làng Đà Sơn trong giai đoạn từ năm 1346 – 1400.

Trong phiên thảo luận, các khách mời, nhà nghiên cứu đã có những trao đổi rất sôi nổi và thẳng thắn trên tinh thần tôn trọng yếu tố khoa học và lịch sử. Các nhà nghiên cứu đã thống nhất việc cần làm rõ và xác định lại thân thế của bà với danh xưng công chúa nhà Trần như trong truyền khẩu và một số tài liệu đã nêu, đồng thời khẳng định vai trò, công trạng của bà cùng với chồng là tiền hiền Phan Công Thiên đối với vùng đất Đà Sơn và tộc Phan tại Đà Sơn.

 

Mộ bà Trần Ngọc Lãng tọa lạc tại tổ 46, kiệt 264/44, đường Đà Sơn 2, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

Qua buổi tọa đàm đã gợi mở nhiều vấn đề xoay quanh thân thế và sự nghiệp của bà Trần Ngọc Lãng, đồng thời xác định hướng nghiên cứu và tìm hiểu về thân thế của bà trong thời gian đến.

Lê Văn Phúc

(Phòng Quản lý Di sản Văn hóa)

Tin liên quan