Hấp dẫn “Phiên chợ ngày Tết” tại Bảo tàng Đà Nẵng

Ngày 26/01, tại Bảo tàng Đà Nẵng diễn ra “Phiên chợ ngày Tết” nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Trong các phong tục, sinh hoạt và nghi thức liên quan đến Tết Nguyên đán, chợ Tết là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, đậm dấu ấn truyền thống.

“Những phiên chợ Tết đã ăn sâu vào ký ức nhiều thế hệ bởi đó là nơi thể hiện một phần đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Đến phiên chợ Tết ngày cuối năm không chỉ để mua sắm mà còn để cảm nhận trọn vẹn không khí xuân đang về. Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức “Phiên chợ ngày Tết” là để góp phần bảo tồn và lưu giữ một nét văn hóa truyền thống độc đáo, đồng thời mong muốn du khách và người dân, đặc biệt là trẻ em, có được những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa!” – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nói.

Đến với “Phiên chợ ngày Tết” tại Bảo tàng Đà Nẵng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 để cảm nhận trọn vẹn không khí xuân đang về (Ảnh: HC)

Diễn ra từ 8h30 đến 16h ngày 26/01, hoạt động trọng tâm của “Phiên chợ ngày Tết” tại Bảo tàng Đà Nẵng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 chính là gian hàng phiên chợ Tết bán các mặt hàng là sản phẩm đặc trưng của địa phương, như nước mắm Nam Ô, bánh khô mè Cẩm Lệ, bánh tráng Túy Loan, rau củ quả an toàn Vita Mart, trà thảo mộc An Nhiên, nông sản của đồng bào Cơ tu, sản phẩm đồ khô, phở sắn và kẹo mè Quế Sơn, bánh truyền thống xứ Quảng…

Bên cạnh đó là hàng loạt hoạt động khám phá, trải nghiệm. Công chúng được tự tay làm những sản phẩm truyền thống dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân; tham gia các hoạt động khám phá, trải nghiệm như viết thư pháp, nặn tò he, gói bánh chưng, têm trầu, làm mứt Tết, trang trí nón lá và trang trí heo đất. Cùng với đó, nhiều trò chơi dân gian mang tính vận động đem lại không khí vui tươi, sôi động như nhảy sạp, bịt mắt đập trống, nhảy bao bố, tạt lon, kéo co, đi gáo dừa… cũng thu hút nhiều người dân, du khách và nhất và trẻ em tham gia.

Hoạt động khám phá ẩm thực là điều không thể thiếu trong các phiên chợ truyền thống của người Việt, đặc biệt là những phiên chợ Tết. Trong hoạt động này, Bảo tàng Đà Nẵng mời một số gia đình có nghề làm các loại bánh như: bánh đúc, bánh lọc, nậm, bánh ram ít, bánh bèo… đến giới thiệu sự phong phú trong ẩm thực bánh của xứ Quảng và phục vụ nhu cầu của du khách, người dân địa phương khi tham gia các hoạt động tại phiên chợ Tết.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình “Phiên chợ ngày Tết” nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Bảo tang Đà Nẵng mà PV Infonet ghi nhận được:

Người dân, du khách đến với “Phiên chợ ngày Tết” tại Bảo tàng Đà Nẵng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Phiên chợ bày bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như nước mắm Nam Ô…
bánh tráng…
bánh khô mè…
và còn hỗ trợ tạo “đầu ra” cho hành, tỏi của bà con Lý Sơn
Đến phiên chợ thưởng thức các “ông Đồ” viết thư pháp
và được “ông Đồ” cho chữ
Được các nghệ nhân dạy cách têm trầu cánh phượng…
Học cách làm mứt dừa
Tập gói bánh chưng…
Đông đảo trẻ em đến với “Phiên chợ ngày Tết”…
để được tải nghiêm làm con giống tò hè
tô tượng…
trang trí nón lá…
chơi các trò chơi dân gian
Thưởng thức các món bánh của xứ Quảng…
Mua phong bì lì xì ngày Tết được thiết kế rất riêng

 

 

HẢI CHÂU

Tin liên quan