CẢM NHẬN CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT TRẦN PHÚ TRONG CHƯƠNG TRÌNH “HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG VÀ DI TÍCH THÀNH ĐIỆN HẢI”

Đến với Đà Nẵng – một thành phố biển với nhiều địa điểm du lịch các bạn không nên bỏ qua một nơi tham quan hấp dẫn là Bảo tàng Đà Nẵng và Di tích thành Điện Hải. Nơi đây đã ghi lại dấu ấn của quân dân Đà Nẵng trong buổi đầu đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược.
Được nhà trường và bảo tàng tổ chức, chúng em có cơ hội đến tham quan Bảo tàng Đà Nẵng. Đối với học sinh chúng em việc học bộ môn Lịch sử trên lớp quả là điều khó và không lấy gì hào hứng, chưa nói tới việc tìm hiểu những di tích lịch sử, truyền thống của Đà Nẵng và dân tộc ta. Nhưng có lẽ qua chuyến đi này em đã học hỏi được rất nhiều điều, được tìm hiểu quá trình đấu tranh giành độc lập, xây dựng quê hương nơi mà em sinh ra và lớn lên. Sẽ thật tự hào nếu có dịp được giao lưu với những người bạn ngoại quốc em sẽ có thêm kiến thức để có thể kể cho mọi người nghe về Đà Nẵng và dân tộc Việt Nam với bề dày lịch sử. So với việc học tập bằng những tư liệu trong sách giáo khoa thì việc được nghe thuyết minh và được quan sát các hiện vật một cách cụ thể như thế này chúng em có thể lĩnh hội được nhiều hơn. Khi bước chân đến bảo tàng này, thực sự em rất hào hứng và thích thú lắm!

Ấn tượng đầu tiên khi đến bảo tàng là chiếc máy bay trực thăng của quân đội Mỹ sử dụng ở chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng mà quân và dân ta tịch thu được trong chiến dịch giải phóng Đà Nẵng tháng 3 năm 1975. Bên cạnh đó là hình ảnh 21 tảng đá san hô được mang về từ 21 đảo của quần đảo Trường Sa mà hiện nay Việt Nam khẳng định chủ quyền của nước ta đối với quần đảo này. Anh hướng dẫn viên của bảo tàng đã giới thiệu cho chúng em vài nét khái quát về Bảo tàng Đà Nẵng và di tích thành Điện Hải. Theo đó, thành Điện Hải là thành trì rất vững chắc được xây dựng lại vào năm 1823, gần cửa biển Đà Nẵng. Đây là chứng tích hào hùng gắn liền với chiến công của quân và dân Đà Nẵng dưới sự lãnh đạo của tướng Nguyễn Tri Phương giai đoạn 1858 – 1860. Những năm gần đây thành Điện Hải đã được trùng tu xây dựng lại và trở thành điểm tham quan hấp dẫn của du khách khi đến thành phố Đà Nẵng.
Bảo tàng Đà Nẵng được xây dựng bên trong khuôn viên của di tích thành Điện Hải. Bảo tàng là không gian thu nhỏ của thành phố Đà Nẵng, những hoạt động của người dân Đà Nẵng được tái hiện một cách sinh động. Với hơn 2500 tư liệu, hình ảnh được sắp đặt khoa học và logic, Bảo tàng Đà Nẵng đã tái hiện lại lịch sử và thu nhỏ lại không gian thành phố. Bắt đầu từ tầng 1 là hình ảnh, hiện vật về điều kiện tự nhiên, địa chất, hệ sinh thái Đà Nẵng, các bộ sưu tập về Đà Nẵng thời Tiền sơ sử với những hiện vật đặc trưng như khuyên tai hai đầu thú, khuyên tai 3 mấu, mộ chum. Những di chỉ khảo cổ học tại Đà Nẵng như di chỉ Vườn đình Khuê Bắc, di chỉ Nam Thổ Sơn cho ta biết được rằng cách đây khoảng 3000 năm đã có người sinh sống tại mảnh đất Đà Nẵng. Ngoài ra còn có phần trưng bày về Văn hóa biển và cảng biển Đà Nẵng, về đô thị Đà Nẵng trước năm 1975 và các ngành nghề thủ công nghiệp tiêu biểu của Đà Nẵng. Đến tầng 2 có rất nhiều hiện vật phong phú, sinh động về các phong trào đấu tranh cách mạng của quân dân Đà Nẵng và về chứng tích chiến tranh của lính Mỹ tại Đà Nẵng. Phần trưng bày này không chỉ khắc họa quá khứ hào hùng nhưng cũng đầy đau thương mất mát của quân dân Đà Nẵng trong cuộc chiến đấu giành độc lập tự do mà hơn hết nó là lời cáo trạng đanh thép về những tội ác dã man mà lính Mỹ đã gieo rắc trên đất nước Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Tại đây em được thấy nhiều loại vũ khí tối tân mà quân đội Mỹ đã sử dụng như bom Napal, bom CBU/55B, cây nhiệt đới, các loại đạn và hỏa pháo…Bước vào gian phòng này em và có lẽ mọi người không tránh khỏi những xúc động, đau xót cho những nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc dam cam dioxin vừa căm phẫn sự dã man của lính Mỹ vừa hãnh diện, tự hào trước khí phách hiên ngang, bất khuất, quả cảm của dân tộc ta. Để giành được độc lập, tự do, bầu trời hòa bình cho chúng em bây giờ đã biết bao nhiêu con người đã hy sinh anh dũng. Chuyến tham quan này đã cho em những suy nghĩ chín chắn hơn về cuộc sống. Sinh ra trong thời kỳ hòa bình có thể em không thể thấu hiểu tất cả nỗi đau của những người đi trước, hy sinh để chúng em được sống, học tập nhưng em rất tự hào vì mình là công dân Việt Nam, em sẽ thêm yêu cuộc sống này, sống sao cho thật xứng đáng, có ích. Các thế hệ trước đã hy sinh để giữ nước, ngày nay chúng em có nhiệm vụ học tập thật tốt để xây dựng và bảo vệ đất nước. Chuyến tham quan thật là thú vị và bổ ích, không chỉ giúp em tìm hiểu truyền thống lịch sử của địa phương, thêm hứng thú với môn học lịch sử, nâng cao ý thức tham gia bảo vệ gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam và nhất là yêu thương cộng đồng, những mảnh đời bất hạnh, phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc. Chúng em đã được học hỏi và lĩnh hội rất nhiều điều. Mong rằng sẽ có những chuyến tham quan hữu ích như thế này nữa. Em rất tự hào mình là người con của Đà Nẵng – Việt Nam.

 

Tin liên quan