ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ TẠI CHI BỘ BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/ĐUK ngày 14 tháng 4 năm 2022 của Đảng uỷ Khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong những năm qua, Chi bộ Bảo tàng Đà Nẵng luôn chú trọng việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chuyên đề nhằm tạo sự hứng thú, không khí vui tươi trong sinh hoạt chi bộ, giúp cho buổi sinh hoạt chuyên đề trở nên thiết thực, chất lượng và đi vào chiều sâu, các đảng viên tăng cường niềm tin và sự hiểu biết về Đảng, về chế độ; góp phần vào công tác bảo vệ và xây dựng Đảng tại đơn vị.

Năm 2021, Chi bộ triển khai hình thức sinh hoạt chuyên đề giáo dục truyền thống “Về nguồn” tại các địa chỉ đỏ trong và ngoài thành phố. Từ năm 2022, Chi bộ phát triển hình thức sinh hoạt chuyên đề thông qua các cuộc thi tìm hiểu về Điều lệ Đảng, các quy định, quy chế của Đảng cũng như các văn bản Luật và hướng dẫn thi hành Luật. Hai hình thức này được duy trì đều đặn cho đến nay và nhận được phản hồi cũng như sự hưởng ứng tích cực từ tất cả đảng viên, đoàn viên và cảm tình Đảng tham gia sinh hoạt.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ biến đổi kinh tế mà cả văn hóa, xã hội một cách toàn diện. Đối với thành phố Đà Nẵng, chuyển đổi số được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17/6/2021 về chuyển đổi số trên địa bàn Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu là triển khai áp dụng công nghệ số, dữ liệu số trong tái cấu trúc quy trình, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành trong các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể. Để thích nghi và phát triển trong tình hình mới, Bảo tàng Đà Nẵng không chỉ từng bước thực hiện công tác chuyển đổi số ở các lĩnh vực chuyên môn mà còn ứng dụng công nghệ trong các hoạt động đảng, đoàn thể tại đơn vị.

Nhận thấy việc ứng dụng công nghệ trong sinh hoạt chuyên đề có thể mang lại bầu không khí mới mẻ và những hiệu ứng tích cực, vừa qua, Chi bộ Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý III/2024 theo hình thức Thi tìm hiểu “Những điểm mới về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 trên phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến Kahoot.

Kahoot được hiểu đơn giản là một trang web hay phần mềm mà ở đó sẽ giúp cho người dùng có thể tạo ra bộ câu hỏi trắc nghiệm và trả lời câu hỏi trực tuyến. Kahoot được sử dụng trên mọi thiết bị, chỉ cần thiết bị đó được kết nối internet. Ứng dụng này giúp việc học tập, tìm tòi trở nên đơn giản, thú vị hơn, phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhiều đối tượng khác nhau, tạo nên sự sáng tạo trong từng câu hỏi cũng như sự tương tác, gắn kết giữa người hỏi và người trả lời. Vì vậy, Kahoot hiện đang được ứng dụng khá rộng rãi tại nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tham gia cuộc thi có 15 đảng viên và 01 đồng chí cảm tình đảng, được chia làm 08 đội để cùng nhau tranh tài với các tên gọi: Chân lý, Niềm tin, Búa liềm, Chiến thắng, Hướng dương, Danh dự, Sao vàng, Sen hồng. Cuộc thi được tổ chức hoàn toàn trên ứng dụng phần mềm trắc nghiệm trực tuyến Kahoot và chia thành 3 phần: Khởi động, Tăng tốc và Về đích. Các câu hỏi xoay quanh nội dung Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022, Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

Để tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề theo hình thức này, Chi uỷ Bảo tàng đã lựa chọn chủ đề, phân công 02 đảng viên phù hợp để tìm hiểu về phần mềm và cách thức ứng dụng, xây dựng ngân hàng câu hỏi đề thi, thể lệ thi, tổ chức bốc thăm chia đội thi sao cho đảm bảo sự cân đối, hài hoà giữa các độ tuổi của đảng viên, tránh tâm lí e ngại của đảng viên lớn tuổi khi sử dụng công nghệ, và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách thức sinh hoạt cho toàn bộ người tham gia. Cuộc thi đã diễn ra với không khí vô cùng sôi nổi, hào hứng, hấp dẫn và không kém phần gay cấn, cuốn hút người chơi và rộn tiếng cười từ đầu đến cuối buổi sinh hoạt.

Sau 32 câu hỏi, đội “Chiến thắng” đã xuất sắc về đích với số điểm cao nhất và giành chiến thắng chung cuộc

Đây là lần đầu tiên Chi bộ Bảo tàng Đà Nẵng ứng dụng phần mềm Kahoot để tổ chức sinh hoạt chuyên đề và nhận được sự ủng hộ từ toàn thể các đảng viên trong Chi bộ. Sinh hoạt chuyên đề được tổ chức dưới dạng cuộc thi tìm hiểu đã giúp cho các đảng viên và cảm tình đảng có thể tiếp cận, tìm hiểu và nắm bắt các quy định, các văn bản Luật và dưới Luật mới ban hành một cách chủ động, hiệu quả, với thái độ tích cực và có sự giao lưu, tương tác cao giữa các đảng viên và cảm tình đảng thay vì nghe phổ biến, quán triệt một chiều; ngoài ra, việc đổi mới bằng ứng dụng công nghệ trực tuyến trên Internet đã giúp các đảng viên được cập nhật kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng số, công nghệ số nhằm mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên của đơn vị có năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chuyên đề đã tạo sự hứng thú, không khí vui tươi trong sinh hoạt chi bộ tại Bảo tàng Đà Nẵng

Bích Vân – Khánh Ly

(Chi bộ Bảo tàng Đà Nẵng)