TUẦN LỄ BẢO TÀNG NĂM 2024 CHỦ ĐỀ 6: NƯỚC

Nhân ngày Đại dương Thế giới 8/6 (World Oceans Days), với chủ đề Nước #WaterMW, Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu về sự hóa thiêng cá voi thành cá Ông đối với đời sống tâm linh của cư dân miền biển Trung Bộ và Nam Bộ

Cá Voi có một danh xưng thông dụng được ngư dân gọi là Cá Ông. Đây là một động vật có vú, nuôi con bằng sữa và thở bằng phổi, sống nơi biển khơi. Do thở bằng phổi nên cá voi thường trồi lên mặt nước để hít thở. Khi biển động, để tránh sóng, theo bản năng cá voi tìm những vật nổi trên mặt biển, nép vào và cùng các vật ấy trôi vào bờ. Đặc điểm ấy khiến cá voi cứu người, cứu thuyền khi gặp bão tố giữa biển khơi. Đồng thời, những loài cá voi với thân hình to lớn, thức ăn của chúng là những sinh vật nhỏ nên chúng ăn rất nhiều và thường ở những vùng có hải lưu nhiều cá. Vì thế những ngư dân có kinh nghiệm theo đó tìm đến nơi có cá Voi thì sẽ đánh bắt được nhiều cá hơn. Giữa biển khơi mênh mông, cá voi đã mang lại cho ngư dân lợi ích to lớn, đó là khả năng cứu nguy và báo hiệu nơi có nhiều cá.

Tính linh thiêng của cá voi hay cá Ông còn là sản phẩm của quá trình lịch sử hóa mà biểu hiện là việc dân gian đã gắn sự linh thiêng của cá Ông với những ngày hàn vi của vua Gia Long: Khi Vua Gia Long bị quân Tây Sơn rượt đuổi gặp bão lớn ở sông Soài Rạp, vua được cá voi đưa thuyền vào bờ tại Hàm Long – Gò Công – Tiền Giang. Để nhớ ơn cá voi cứu mạng, Vua cho lập đền thờ và phong tặng cá voi là Nam Hải Đại Tướng Quân.

Hãy cùng Bảo tàng Đà Nẵng tìm hiểu nghi thức thờ cúng cá Ông tại làng chài ven biển Đà Nẵng

 

 

Mời quý vị và các bạn theo dõi các bài viết của Bảo tàng Đà Nẵng tại địa chỉ:

Twitter: https://twitter.com/DaNangMuseum

Website: https://baotangdanang.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100053143726245

Instagram: https://www.instagram.com/bao_tang_da_nang/

Zalo: Bao Tang Da Nang Da Nang Museum (0796544369)

#BẢOTÀNGĐÀNẴNG #DANANGMUSEUM #ĐàNẵng #tháng6 #năm2024

Tin liên quan