TUẦN LỄ BẢO TÀNG – MUSEUMWEEK 2024 CHỦ ĐỀ 1: HẬU TRƯỜNG BẢO TÀNG

Ngày hôm nay, với chủ đề đầu tiên của Tuần lễ Bảo tàng Museumweek 2024: Hậu trường bảo tàng (#BehindTheScenesMW), Bảo tàng Đà Nẵng chia sẻ những vấn đề liên quan đến công tác chuyên môn tại Bảo tàng Đà Nẵng
Là bảo tàng đa dạng về loại hình hiện vật, Bảo tàng Đà Nẵng thực hiện cùng lúc công việc bảo quản phòng ngừa và bảo quản trị liệu. Với bảo quản phòng ngừa, các cán bộ bảo tàng thực hiện vệ sinh hiện vật trưng bày và hiện vật trong kho định kỳ từ 1-2 buổi/1 tuần; hình thành các kho bảo quản chuyên biệt theo từng chất liệu hiện vật. Với công tác bảo quản trị liệu, cán bộ bảo tàng tiến hành xử lý, sửa chữa, phục chế các hiện vật bị rạn nứt, bong tróc, hư hỏng thuộc các chất liệu: kim loại (sắt, đồng, chì), đồ mộc (gỗ, tre, nứa), gốm, sành sứ, giấy, đồ dệt (vải, len, lụa) bảo quản trong kho hiện vật và trưng bày tại các không gian trưng bày bằng các phương pháp và các loại vật tư, hóa chất đặc thù, chuyên dụng.
Công việc xử lý, phục chế hiện vật được xem là công việc thầm lặng, đối mặt với nhiều yếu tố độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng những cán bộ thực hiện nhiệm vụ thầm lặng này lại thấy đam mê và yêu nghề, nhất là khi bản thân họ tiến hành xử lý và phục chế thành công hiện vật bị hư hỏng, xuống cấp, dù là hiện vật có kích thước nhỏ hay hiện vật thể khối lớn. Đó chính là nhiệt huyết và trách nhiệm của những cán bộ làm công tác phục chế hiện vật. Trong những năm qua, cán bộ phòng nghiệp vụ, Bảo tàng Đà Nẵng đã tiến hành xử lý, phục chế từ 80 – 100 hiện vật thuộc các chất liệu khác nhau, góp phần quan trọng đảm bảo sự tồn tại lâu dài, an toàn đối với hiện vật gốc đang được trưng bày và bảo quản tại kho hiện vật của bảo tàng nhằm phục vụ cho công tác trưng bày, giới thiệu và quảng bá hình ảnh của bảo tàng đến người dân địa phương và khách tham quan.

 

———————————————————————-
 Let’s kick off MW2024 by honoring the silent, behind-the-scenes work of conservators! With their passion, responsibility, and professional skills, they diligently care for valuable objects and safeguard them for future generations.
———————————————————————–
📌 Mời quý vị và các bạn theo dõi các bài viết của Bảo tàng Đà Nẵng tại địa chỉ:
👉 Zalo: Bao Tang Da Nang Da Nang Museum (0796544369)

Tin liên quan