TUẦN LỄ BẢO TÀNG – MUSEUM WEEK 2019

CHỦ ĐỀ 4: CẦU VỒNG (RAINBOW)

Tuồng là một loại hình nghệ thuật sân khấu cổ điển của Việt Nam, thường được gọi là Hát Bộ ở vùng Quảng Nam – Đà Nẵng. Để biểu diễn Tuồng, bên cạnh việc thể hiện một màn trình diễn tốt, các nghệ sĩ tuồng phải có khả năng tự trang điểm trước khi xuất hiện trên sân khấu. Tùy thuộc vào nhân vật, khuôn mặt của nghệ sĩ được phủ một lớp dày màu đỏ, trắng hoặc đen trông giống như một chiếc mặt nạ.

Mặt nạ Tuồng có tính biểu trưng cao, được xem là linh hồn của từng nhân vật trong mỗi vở Tuồng. Màu sắc khuôn mặt đại diện cho xuất thân hoặc/và đặc điểm tính cách của nhân vật. Ví dụ như màu trắng được sử dụng chủ yếu cho phụ nữ, học giả hoặc cư dân thành thị. Trong khi đó màu đỏ là dành cho những anh hùng chiến tranh trung thành. Khuôn mặt đen thường thuộc về những người đàn ông võ thuật thẳng thắn và nóng tính. Các đường kẻ dày cũng được vẽ xung quanh mắt nhân vật.

Với chủ đề Cầu vồng (#Rainbow) trong ngày thứ 4 của Tuần lễ Bảo tàng, xin mời các bạn cùng xem một số hình ảnh đầy màu sắc của bộ sưu tập mặt nạ Tuồng được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Nguồn/Source: Bảo tàng Đà Nẵng/Da Nang Museum

Tuồng is a classical theatre art performance of Vietnam, popularly called Hát Bộ in Quang Nam – Da Nang area. To perform Tuồng, besides giving a good performance, Tuồng artists have to be able to make-up by themselves before appearing on stage. Depending on the character, the artist’s face is covered with a thick layer of red, white or black powder that looks like a mask.

Tuồng masks are highly symbolic. Face colour represents the background and/or personality of the character. White colour is used mostly for women, scholars or urban dwellers. Meanwhile red colour is for loyal war heroes. Black faces usually belong to straightforward and hot-tempered martial men. Thick lines are also drawn around the character’s eyes.

With the theme #Rainbow on the 4th day of the Museum Week, please enjoy some colourful photos of the Tuồng mask on the exhibition of the Da Nang Museum.

#RainbowMW #MuseumWeek #DaNangMuseum #TuongMasks

Dương Hà

Phòng Giáo dục – Truyền thông

 

Tin liên quan