TUẦN LỄ BẢO TÀNG 2023 – CHỦ ĐỀ 4: ĐẠI DƯƠNG

[TUẦN LỄ BẢO TÀNG 2023] [ENGLISH BELOW] #MuseumWeek2023 #day4
Trong ngày ngày thứ 4 Tuần lễ Bảo tàng 2023 – Museum Week 2023, với chủ đề “Oceans” Bảo tàng Đà Nẵng muốn chia sẻ câu chuyện về “Tín ngưỡng thờ cúng cá Ông”.
Theo quan điểm dân gian, cá Voi (mỹ hiệu cá Ông) là vị phúc thần bảo hộ cho người đi biển và nghề biển. Chính vì vậy, khi đi biển gặp cá voi, ngư dân luôn coi đó là điềm lành báo hiệu “sóng yên, biển lặng, tôm cá đầy thuyền”. Khi bắt gặp cá Ông chết (lụy) dạt vào bờ, người dân sẽ làm lễ tang với những nghi lễ trang trọng nhất.
Hằng năm, vào tháng Giêng hoặc tháng 2 Âm lịch, cộng đồng cư dân nghề biển sẽ tổ chức Lễ hội cầu ngư để cúng tế ngư thần và cầu xin mùa biển “tấn tài, tấn lợi, tấn bình an”.
Đây là nét văn hóa đặc trưng của ngư dân ven biển miền trung Việt Nam, một dạng thức thờ vật linh.
Trong thời điểm hiện nay, tín ngưỡng thờ Cá Ông còn có ý nghĩa tích cực cho việc bảo vệ môi trường sinh thái biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang có nguy cơ cạn kiệt.
Hãy đến với Bảo tàng Đà Nẵng để khám phá không gian trưng bày Văn hóa biển Đà Nẵng nhé
——————————————————————-
Whale worship is a typical cult of fishing communities along the Central Coast of Vietnam. Nowadays, this also inspires positive messages for the protection of marine ecosystems and resources.
———————————————————————–
📌 Mời quý vị và các bạn theo dõi các bài viết của Bảo tàng Đà Nẵng tại địa chỉ:
👉 Zalo: Bảo tàng Đà Nẵng – Da Nang Museum
Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê năm 2023