TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “HỘI NGỘ DI SẢN VĂN HÓA BA MIỀN” TẠI AN GIANG

Thiết thực chào mừng ngày 74 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945- 23/11/2019); Kỷ niệm 95 năm ngày phát hiện và nghiên cứu di tích Văn hóa Đông Sơn; và 110 năm phát hiện di tích văn hóa Sa Huỳnh; 75 năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Óc Eo – Ba Thê.

Từ ngày 22/11/2019 đến tháng 01/2020, Bảo tàng An Giang đã phối hợp với Bảo Tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng thành phố Cần Thơ, Bảo tàng Bình Thuận, Bảo tàng Đồng Nai, Bảo tàng – Thư viện Long An, Bảo tàng Tiền Giang, Bảo tàng Vĩnh Long, Bảo tàng Đồng tháp, Bảo tàng Kiên Giang và một số  Nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Hội ngộ Di sản Văn hóa ba miền” nhằm tuyên truyền, giới thiệu cho cán bộ, nhân dân và du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu nghiên cứu những nét độc đáo, đặc trưng của các nền văn hóa Việt Nam.

Tượng thần Vishnu trưng bày tại Nhà trưng bày di tích văn hoá Óc Eo

Triển lãm giới thiệu trên 500 di vật, hình ảnh và các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của ba nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam: Văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo (trong đó có 06 bảo vật quốc gia). Mỗi tư liệu, hiện vật sẽ mang đến cho quý khách thông điệp của từng thời đại, thể hiện không chỉ bằng sự phát triển mà còn có cả trình độ kỹ thuật, nghệ thuật đặc sắc, điêu luyện đặc trưng về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ trên lãnh thổ Việt Nam có niên đại từ cuối thiên niên kỷ thứ III trước Công nguyên đến thế kỷ VII sau Công nguyên.

Phù điêu hình hoa sen, mảnh ngói trưng bày tại Nhà trưng bày di tích văn hoá Óc Eo

Nhằm mục đích giới thiệu văn hóa Sa Huỳnh ở Đà Nẵng đến với công chúng và khách tham quan, đồng thời tạo cơ hội giao lưu học hỏi giữa các bảo tàng, đến với triển lãm lần này Bảo tàng Đà Nẵng tham gia trưng bày 48 hiện vật gồm 18 hiện vật là đồ dùng sinh hoạt, chất liệu đất nung; 30 hiện vật là đồ dùng trang sức, chất liệu đá, thủy tinh.

Đồ trang sức văn hóa Sa Huỳnh 

Triển lãm khai mạc vào ngày 22/11/2019 tại Bảo tàng An Giang, Số 11 Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, An Giang. Kính mời quý khách đến tham quan, thưởng lãm.

BTĐN

Tin liên quan