TRẢI NGHIỆM TẾT XƯA TẠI BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG

Trẩy hội đầu Xuân là một thú vui và nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay. Trong tâm thế phấn khởi của một mùa Xuân tươi mới, người người khoác lên mình những bộ quần áo mới, trao nhau những nụ cười ấm áp và tạm quên những phiền lo của năm cũ để cùng nhau trẩy hội xuân, đón chào một năm mới với nhiều may mắn, an lành.

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức chương trình “Trẩy hội đầu Xuân” trong 02 ngày 28/01 và 29/01/2023 (nhằm ngày mồng 7 và mồng 8 Tết âm lịch) tại tiền sảnh Bảo tàng, số 24 Trần Phú, Đà Nẵng. Đây là một chương trình mới, giúp cho công chúng có thêm địa điểm du xuân mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc trong những ngày đầu năm.

Chụp ảnh tại không gian check-in Tết thập niên 80, 90

Đến với chương trình, công chúng được hòa mình vào khung cảnh tươi vui, rực rỡ sắc màu của mùa xuân mới và tham gia các hoạt động trải nghiệm Tết cổ truyền như: Xin chữ – Khai bút đầu năm, Hái lộc đầu năm, Nặn Tò he, Không gian check-in Tết thập niên 80, 90; Cờ tướng, cờ gánh…

 “Xin chữ đầu năm” thu hút đông đảo công chúng khi đến với chương trình

Tự tay trải nghiệm viết chữ thư pháp

Trải nghiệm đánh cờ tướng

Các em nhỏ được tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như cờ gánh, ô ăn quan và hoạt động trải nghiệm: hoa giấy, nặn tò he.. giúp các em hiểu rõ hơn về không khí vui tươi, rộn ràng của ngày Tết cổ truyền.

Chinh phục cờ gánh – loại cờ truyền thống của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng

Háo hức với trò chơi ô ăn quan

Thích thú nặn tò he – món đồ chơi dân gian truyền thống

Cây ước nguyện là hoạt động lần đầu tiên được Bảo tàng đưa vào trong chương trình và đã thu hút được đông đảo sự tham gia của công chúng. Những mảnh giấy nhiều màu sắc được treo trên cây như sự gửi gắm ước nguyện, hy vọng của bản thân và gia đình về một năm mới an lành, thịnh vượng.

Với sự đổi mới về phương thức và thời gian tổ chức, chương trình “Trẩy hội đầu xuân” tại Bảo tàng Đà Nẵng đã đem lại cho công chúng những trải nghiệm đa dạng, những cảm xúc tươi mới cùng những ấn tượng khó quên về một Tết cổ truyền đậm bản sắc văn hóa dân tộc trong những ngày đầu Xuân.

   Trần Khánh Ly

(Phòng Giáo dục và Truyền thông)

Tin liên quan