TỔNG KẾT TUẦN LỄ BẢO TÀNG – MUSEUM WEEK 2023

Tuần lễ Bảo tàng (Museum Week) 2023 diễn ra từ ngày 05 – 11/6/2023, là sự kiện toàn cầu được tổ chức trên Internet, thu hút hơn 60,000 thành viên, hơn 100 quốc gia trên toàn cầu tham gia. Năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 10 năm của Tuần lễ Bảo tàng và chương trình tiếp tục thành công trong mục tiêu quảng bá các bảo tàng, các tổ chức văn hóa trên toàn thế giới; tiếp tục chia sẻ, lan tỏa những nội dung, những thông điệp trên các nền tảng truyền thông, mạng xã hội thông qua chủ đề chính của Tuần lễ Bảo tàng 2023: Thiên nhiên và Văn hóa (Nature and Culture).

Năm thứ 7 tham gia sự kiện, Bảo tàng Đà Nẵng đã tích cực chuẩn bị nội dung truyền thông, giới thiệu những hoạt động và hiện vật thú vị, phù hợp với 07 chủ đề trong Tuần lễ Bảo tàng và đăng tải đồng loạt trên các tài khoản mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram, Zalo, Website… của Bảo tàng. Những nội dung mà Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu đã nhận được sự hưởng ứng và phản hồi tích cực từ công chúng.

Với 07 chủ đề trong 07 ngày, Bảo tàng Đà Nẵng đã chia sẻ 07 câu chuyện hướng đến việc nắm bắt các vấn đề cấp bách của tự nhiên và di sản văn hóa, từ đó truyền tải những thông điệp và hành động vì mục tiêu bảo tồn thiên nhiên, kế thừa và phát huy những giá trị di sản văn hóa; góp phần lan tỏa những ảnh hưởng về văn hóa và thực hành những mục tiêu phát triển bền vững. Đó là: Hành trình tái chế vì mầm non xanh tại Bảo tàng trong chủ đề đầu tiên Môi trường (#EnvironmentMW); Phần mềm Bản đồ số Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng phục vụ công tác bảo tồn và quảng bá các điểm di tích trên địa bàn thành phố trong chủ đề thứ 2 Công nghệ Web thế hệ 3 (#Web3); câu chuyện Ẩm thực (#FoodMW) về Nước mắm Nam Ô, một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của thành phố Đà Nẵng trong chủ đề thứ 3; câu chuyện về “Tín ngưỡng thờ cúng cá Ông” – nét văn hóa đặc trưng của ngư dân ven biển miền Trung Việt Nam trong chủ đề thứ 4 Đại dương (#OceansMW); câu chuyện vận dung khoa học, công nghệ trong công tác bảo tàng qua Phần mềm Quản lý hiện vật bằng mã QR tại chủ đề thứ 5 Trí tuệ nhân tạo (#aiMW); Di sản tư liệu Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn trong chủ đề thứ 6 Di sản (#HeritageMW); và ứng dụng năng lượng mặt trời tại công trình Trụ sở mới của Bảo tàng Đà Nẵng là chủ đề cuối cùng Mặt trời (#SunMW) mà Bảo tàng Đà Nẵng muốn gửi đến.

Nội dung bài đăng chủ đề “Mặt trời”, chủ đề cuối cùng trong Tuần lễ Bảo tàng – Museum Week 2023

Thông qua ống kính nghệ thuật của Tuần lễ Bảo tàng (Museum Week), Bảo tàng Đà Nẵng cùng công chúng đã có những trải nghiệm thú vị và bổ ích. Hi vọng rằng, Tuần lễ Bảo tàng – Museum Week trong tương lai luôn là cầu nối giữa Bảo tàng Đà Nẵng với công chúng, cùng tạo nên một không gian – thời gian văn hóa hấp dẫn trên các kênh truyền thông, mạng xã hội của mạng lưới bảo tàng toàn cầu.

 

Trần Trung Nghĩa

(Phòng Giáo dục và Truyền thông)

Tin liên quan