Thi tuyển kiến trúc công trình nâng cấp, cải tạo cơ sở 42 Bạch Đằng thành Bảo tàng Đà Nẵng

ĐNO – Ngày 3-3, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, UBND thành phố đã phê duyệt quy chế, nhiệm vụ thiết kế và kế hoạch thi tuyển phương án kiến trúc công tình cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng thành Bảo tàng thành phố.

Bảo tàng trong Thành Điện Hải sẽ chuyển về khu vực công trình số 42 Bạch Đằng. Ảnh: TRIỆU TÙNG
Bảo tàng trong Thành Điện Hải sẽ chuyển về khu vực công trình số 42 Bạch Đằng. Ảnh: TRIỆU TÙNG

UBND thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị điều hành dự án và Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng (Sở Xây dựng) là đơn vị tổ chức thi tuyển với thời gian tổ chức là 4 tháng.

Phương án xây dựng Bảo tàng thành phố Đà Nẵng thực hiện trên cơ sở nghiên cứu sử dụng cơ sở vật chất tại các khu đất 42-44 Bạch Đằng và 31 Trần Phú để cải tạo làm Bảo tàng lịch sử thành phố với tổng diện tích 8.686 m. Về ranh giới sử dụng đất, phía bắc giáp đường Quang Trung; phía nam giáp Thư viện Khoa học tổng hợp; phía tây giáp đường Trần Phú và phía đông giáp đường Bạch Đằng.

Bảo tàng Đà Nẵng định hướng nâng cấp thành một bảo tàng có quy mô lớn, mang giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc gắn với tính hiện đại, tương xứng với tầm vóc của một đô thị lớn, một trung tâm kinh tế của miền Trung, cửa ngõ giao thương quan trọng của đất nước.

Cụm công trình số 42 Bạch Đằng phải được tháo dỡ toàn bộ tường rào tạo khu vực và đề xuất các không gian trưng bày ngoài trời kết nối với quảng trường xung quanh Thành Điện Hải, kết nối Thư viện Khoa học tổng hợp và cảnh quan bờ Tây sông Hàn. Tư vấn thiết kế kiến trúc cảnh quan lưu ý có giải pháp đậu, đỗ xe và dừng đón, trả cho khách tham quan và nội bộ đơn vị quản lý bảo tàng.

TRIỆU TÙNG

Tin liên quan