THAM QUAN, TÌM HIỂU LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG TẠI PHÒNG TRUYỀN THỐNG THÀNH ỦY ĐÀ NẴNG

Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2022) và 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), Chi bộ Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Những trang sử vẻ vang của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng” tại Phòng Truyền thống Thành ủy Đà Nẵng. Tham dự buổi sinh hoạt gồm các đồng chí đảng viên và đoàn viên thanh niên của Bảo tàng Đà Nẵng. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, vừa tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, đoàn viên thanh niên, vừa góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ của đơn vị.

 

 

Phòng Truyền thống Thành ủy Đà Nẵng được khánh thành vào ngày 29 tháng 3 năm 2021 tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố (28/3/1930 – 28/3/2021) và 46 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2021). Phòng Truyền thống có tổng diện tích 180m2. Không gian trưng bày được thiết kế với 03 chủ đề chính gồm: Thành ủy Đà Nẵng – Thời kỳ đấu tranh giành chính quyền và trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1930 – 1954); Thành ủy Đà Nẵng – Thời kỳ lãnh đạo kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975); Thành ủy Đà Nẵng – Thời kỳ Đà Nẵng xây dựng và bảo vệ quê hương (1975 – 2020). Tại đây, trưng bày 370 hình ảnh, tài liệu, hiện vật gốc có giá trị về lịch sử được sưu tầm, nghiên cứu tư liệu từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, từ kho tư liệu lưu trữ của Thành ủy Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, từ các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ công tác tại Thành ủy Đà Nẵng qua các thời kỳ.

 

 

 

Từ năm 1930 đến nay, trong quá trình hình thành và phát triển, Thành ủy Đà Nẵng đã trải qua nhiều giai đoạn và thay đổi, biến động đơn vị hành chính do yêu cầu thực tế của địa phương đặt ra (Liên tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, tỉnh Quảng Đà, Đặc Khu ủy Quảng Đà…). Nhất là trong thời chiến, với muôn vàn khó khăn, gian khổ phải di chuyển và thay đổi nơi đóng cơ quan, trụ sở từ địa điểm, địa phương này đến địa điểm, địa phương khác nhưng Thành ủy Đà Nẵng vẫn duy trì được hoạt động, vẫn đề ra những chủ trương, chỉ thị… đúng đắn, từ việc lãnh đạo quân và dân Đà Nẵng đấu tranh giành những thắng lợi to lớn, vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển hiện nay. Trải qua hơn 90 năm hình thành và phát triển, Thành ủy Đà Nẵng không ngừng phấn đấu chăm lo xây dựng và rèn luyện đội ngũ cán bộ, xây dựng Đảng bộ và các đoàn thể quần chúng vững mạnh toàn diện, hoàn thiện về tổ chức, đổi mới phong cách làm việc, đảm bảo hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Những hình ảnh, tư liệu, hiện vật trưng bày, giới thiệu tại Phòng Truyền thống Thành ủy đã giúp chuyển tải sinh động, chân thật những thông điệp, trang sử đấu tranh cách mạng, xây dựng quê hương. Qua đó, giúp nhìn nhận chính xác hơn về một thành phố có bề bày truyền thống, kiên cường, bất khuất trong đấu tranh cách mạng; tư duy sáng tạo trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời cũng là nơi để giáo dục cho các thế hệ cán bộ kế tiếp không ngừng phát huy truyền thống, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng và phát triển thành phố.

 

 

Đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày được giải phóng vào tháng 3/1975, thành phố Đà Nẵng không ngừng chuyển mình vươn lên với tinh thần mới, khí thế mới. Với lòng thành kính, biết ơn các thế hệ tiền bối đi trước, mỗi đảng viên, đoàn viên thanh niên Bảo tàng Đà Nẵng xúc động nhìn lại bước đường đấu tranh cách mạng lâu dài và oanh liệt mà Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung đã vượt qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, cảm thấy thật tự hào, trân quý về những trang sử vẻ vang của Đảng bộ thành phố, để từ đó trở thành động lực cho mỗi người phấn đấu, cống hiến hết mình trong việc chung tay xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, là thành phố biển đáng sống, đạt đẳng cấp khu vực châu Á theo tinh thần Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

Trần Khánh Ly

(Phòng Giáo dục – Truyền thông)

Tin liên quan