Rộn ràng ngày hội văn hóa Lào

ĐNO – Ngày 17-3, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức ngày hội văn hóa Lào với sự tham gia của sinh viên Lào đang theo học các trường đại học tại Đà Nẵng. Ông Phommaseng Khamsene, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng đến dự.

Tại ngày hội, các sinh viên Lào, đang học tập tại các trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình như trang phục truyền thống của người Lào, điệu múa  Lăm-vông, tục thắt chỉ cổ tay của người Lào, triển lãm ảnh “Khám phá đất nước Triệu Voi”, trưng bày một số sản phẩm và nhạc cụ truyền thống của đất nước Lào, giới thiệu ẩm thực Lào do chính các bạn sinh viên làm như: bánh nếp, xôi, lạp…

Khá đông sinh viên, người dân và du khách cùng tham gia trải nghiệm điệu múa Lăm-vông, khoác lên mình trang phục truyền thống Lào, được chính các bạn sinh viên Lào thắt chỉ cổ tay như lời chúc may mắn và tham gia trò chơi đố vui tìm hiểu về đất nước Lào…

Chương trình với mục đích giới thiệu đến công chúng văn hóa truyền thống đặc sắc của người Lào và tạo nên sân chơi cho các bạn sinh viên Lào đang học tập tại thành phố Đà Nẵng, đồng thời cũng góp phần tăng cường tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, đẩy mạnh hoạt động văn hóa hướng đến cộng đồng.

 Điệu múa Lăm-Vông theo tiếng Lào chính là hát và múa vòng tròn. Khi múa, động tác của nữ sẽ cuộn bàn tay lại, ngón cái và ngón trỏ ép lại, các ngón xoè rộng và uốn cong. Khi múa thì chân cứ ba bước tới sẽ có một bước lùi. Với nam thì cứ di chuyển sao cho thật nhịp nhàng từng động tác tay và chân.
Tục thắt chỉ cổ tay thường được tiến hành vào các dịp Tết, lễ truyền thống và sự kiện đặc biệt của người Lào với những lời chúc bình an, may mắn. Chỉ được buộc thành chùm trên mâm Khoẳn.
Trang phục truyền thống Lào có tên gọi là Sinh (dành cho nữ giới) và Salong (dành cho nam giới) với nhiều sắc màu tươi tắn.
Ẩm thực Lào đặc trưng gồm: bánh nếp, xôi, lạp…

Tin và ảnh: NGỌC HÀ

Tin liên quan