PHIÊN CHỢ TẾT CANH TÝ 2020 TẠI BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG CÓ GÌ HẤP DẪN?

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay, chương trình “Phiên chợ ngày Tết” do Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 sẽ có nhiều hoạt động hứa hẹn rất hấp dẫn!

Ngày 27/12, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay, từ 9h00 ngày 11/01/2020 (thứ Bảy, 17 tháng Chạp) đến 16h00 ngày 12/01/2020 (Chủ nhật, 18 tháng Chạp), tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu) sẽ diễn ra chương trình “Phiên chợ ngày Tết” 2020.

Các cháu thiếu nhi đến với “Phiên chợ ngày Tết” tại Bảo tàng Đà Nẵng được các nghệ nhân hướng dẫn cách têm trầu…

Theo đó, tại “Phiên chợ ngày Tết” 2020 sẽ có các gian hàng trưng bày và bán các mặt hàng là sản phẩm đặc trưng của địa phương như: nước mắm Nam Ô, bánh khô mè Cẩm Lệ, bánh tráng Túy Loan, nông sản an toàn, sản phẩm đồ khô, đặc sản Quế Sơn, bánh truyền thống xứ Quảng, hương trầm, trà Việt, hoa giấy và bì lì xì, cây cảnh, đặc sản ẩm thực ngày Tết…

Cùng với đó là các hoạt động khám phá, trải nghiệm như viết thư pháp, nặn tò he, gói bánh chưng, bánh tét, têm trầu, làm mứt Tết, làm bánh đậu xanh, bánh thuẫn, tô tượng, làm hoa giấy. Công chúng sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn để tự tay làm ra những sản phẩm truyền thống.

Khách đến với “Phiên chợ ngày Tết” 2020 cũng sẽ được tham gia các trò chơi dân gian mang tính vận động đem lại không khí vui tươi, sôi động như nhảy sạp, bịt mắt đập trống, nhảy bao bố, ném lon, kéo co, đi gáo dừa… Đồng thời khám phá ẩm thực quê, giới thiệu các món bánh dân dã, truyền thống xứ Quảng như: bánh đúc, bánh lọc, nậm, bánh ram ít, bánh bèo…

“Ẩm thực là điều không thể thiếu trong các phiên chợ truyền thống của người Việt, đặc biệt là những phiên chợ Tết!” – Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nói. Bên cạnh đó, trong chương trình “Phiên chợ ngày Tết” 2020, Bảo tàng Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức trình diễn văn nghệ truyền thống với loại hình ca Bài chòi.

Vào dịp Tết, Bài chòi là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân xứ Quảng. Đây là trò chơi dân gian mộc mạc và vui nhộn nên thường thu hút rất nhiều người tham gia và xem. Họ tới với trò chơi không phải vì tính ăn thua, thắng được mà là để tìm sự thanh thản, vui vẻ, đồng thời cũng muốn tìm được sự may mắn đầu năm.

…và được tham gia các trò chơi dân gian hết sức hấp dẫn, vui nhộn!

“Để kết hợp giới thiệu Bài chòi – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – và mang đến không khí tươi vui, rộn ràng, trong chương trình này, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ liên hệ mời các nghệ nhân Bài chòi về giới thiệu và trình diễn hô hát Bài chòi phục vụ du khách và công chúng!” – Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho hay.

Thêm một món ăn tinh thần sẽ được phục vụ khách đến với “Phiên chợ ngày Tết” 2020 tại Bảo tàng Đà Nẵng là chương trình Trống hội. Theo quan niệm dân gian, âm thanh trống hội là những âm thanh mang đến may mắn, tài lộc và báo hiệu những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Hoạt động nhằm góp phần mang đến không khí tưng bừng, nhộn nhịp cho sự kiện.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, chợ Tết đã trở thành một nét văn hóa độc đáo, đậm dấu ấn truyền thống của người Việt mỗi dịp xuân về. Đến một phiên chợ những ngày cuối năm không chỉ là để mua sắm mà còn là để hòa mình vào khung cảnh đầy màu sắc tươi vui, nhộn nhịp và gửi gắm những ước mong bình an, sung túc cho năm mới.

Với việc tái hiện lại phiên chợ Tết qua chương trình “Phiên chợ ngày Tết” nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, bảo tàng Đà Nẵng nhằm góp phần bảo tồn và lưu giữ một nét văn hóa truyền thống độc đáo; đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội giao lưu, trải nghiệm cho du khách và người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em.

Hải Châu

Tin liên quan