Phác họa “chân dung” thành phố

Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật (NANT) thành phố Đà Nẵng vừa khép lại năm 2017 với rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Năm 2018, Hội tiếp tục “cựa quậy” mạnh mẽ hơn để hoàn thành tốt sứ mệnh “vẽ” chân dung thành phố bằng ống kính.

Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Đà Nẵng “khởi động” năm 2018 với triển lãm ảnh “Năm APEC Việt Nam 2017 và dấu ấn Việt Nam - dấu ấn Đà Nẵng”. Ảnh: M.H
Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Đà Nẵng “khởi động” năm 2018 với triển lãm ảnh “Năm APEC Việt Nam 2017 và dấu ấn Việt Nam – dấu ấn Đà Nẵng”. Ảnh: M.H

Sáng tác và triển lãm

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Lơ, Hội viên Hội NANT Đà Nẵng gia nhập làng “chụp ảnh” được vài chục năm nay, ấy vậy mà ngọn lửa đam mê với máy ảnh trong ông hãy còn rực cháy. Được mệnh danh là “Người hay đi lấy những hình ảnh đẹp các mùa lễ hội”, gần như tất cả các cuộc triển lãm, cuộc thi ảnh, ông đều góp mặt.

Hôm rồi gặp ông ở triển lãm ảnh “Năm APEC Việt Nam 2017 và dấu ấn Việt Nam – dấu ấn Đà Nẵng” do Hội NANT phối hợp Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức, ông khoe có một tác phẩm được chọn trưng bày có tên là “Lễ đón đoàn lãnh đạo cấp cao APEC”. Ông kể, sáng đó Ban tổ chức đón Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đến hơi trễ, nếu chạy ra sân bay thì không kịp nên ông quyết định “mai phục” ở đoạn Trường Đại học Duy Tân. Vì có thẻ tác nghiệp nên ông được các chiến sĩ công an tạo điều kiện thuận lợi. Sau 10 cú bấm máy, ông đã có một tấm ảnh ưng ý, đó là tác phẩm được chọn trưng bày này.

Sau triển lãm khởi động cho năm mới nói trên, ông Ông Văn Sinh, Chủ tịch Hội NANT Đà Nẵng, cho biết Hội sẽ có nhiều hoạt động sáng tác và phục vụ công chúng trong năm 2018.

Hội sẽ phối hợp với Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Đà Nẵng, tổ chức 2 chuyến đi thực tế sáng tác: một ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên để chuẩn bị cho Liên hoan Ảnh nghệ thuật lần thứ 23 tổ chức tại Quảng Ngãi vào tháng 4 năm 2018; một ở các tỉnh phía Bắc. Hội dự kiến phối hợp với quận Hải Châu tổ chức cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật “Nét đẹp Hải Châu – Đà Nẵng lần thứ 2”; phối hợp với Trường Đại học Duy Tân tổ chức cuộc thi ảnh “Sinh viên với môi trường”; tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Người Đà Nẵng với nếp sống văn minh”…

Ông Đinh Lơ cùng với 59 hội viên khác sẽ thỏa sức tác nghiệp, bởi trong năm 2018 Hội sẽ tổ chức 3 cuộc triển lãm phục vụ công chúng thành phố Đà Nẵng: Triển lãm thành quả xây dựng nông thôn mới tại Hòa Vang; triển lãm từ kết quả cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Người Đà Nẵng với nếp sống văn minh” và triển lãm giới thiệu tác phẩm đạt giải thưởng cao giai đoạn 2007 – 2017.

Mong có thêm những “mùa gặt”

Chủ nhân chiếc Huy chương Vàng Liên hoan Ảnh Nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 22 tại Đắk Nông vừa qua là một tay máy người Đà Nẵng với tác phẩm về Đà Nẵng. Đó là nghệ sĩ nhiếp ảnh Huỳnh Văn Truyền, hội viên Hội NANT thành phố, với tác phẩm “Sơn Trà một mùa hoa” về voọc chà vá chân nâu. Qua tác phẩm tâm đắc nhất trong năm 2017 của mình, anh Truyền mong muốn gửi đến người xem thông điệp là hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

Chụp ảnh động vật khó ở chỗ tuyệt đối không được để vật thấy người. Để có “Sơn Trà một mùa hoa”, anh phải đi khảo sát trước để định vị chỗ ngủ của loài vật được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) gọi là “Nữ hoàng linh trưởng” và được Đà Nẵng chọn làm biểu tượng nhận diện cho APEC 2017. Có mặt ở bán đảo Sơn Trà lúc 4 giờ sáng, anh chờ đàn voọc thức dậy, rồi “ngồi đồng” thêm 3 đến 4 tiếng đồng hồ nữa chờ các “nữ hoàng” bay nhảy lên cành hoa lim xẹt mà anh đã định trước trong đầu, vì chỉ có chỗ đó là đủ sáng để có hình rõ, đẹp nhất. May mắn, tất cả diễn ra đúng “kịch bản”. Anh bấm liên tục 30 tấm và cuối cùng cũng có được một tấm ưng ý. Càng may hơn, khi lim xẹt chỉ nở hoa khoảng 15 đến 20 ngày và anh “gặp” các “nữ hoàng” đúng lúc hoa nở rộ nhất.

Có thể nói năm 2017 là “mùa gặt” của nhiếp ảnh Đà Nẵng. “Sơn Trà một mùa hoa” cùng với 2 tác phẩm đoạt giải của các tay máy khác đã mang lại giải nhất toàn đoàn cho Hội NANT Đà Nẵng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 22. Ngoài ra, hội viên của Hội còn đoạt 7 giải thưởng quốc tế, 6 giải thưởng quốc gia và các bộ ngành Trung ương tổ chức; 16 giải thưởng tỉnh, thành trực thuộc Trung ương.

Để có được những tác phẩm xuất sắc đó, các tay máy đã tham gia nhiều đợt đi thực tế sáng tác do Hội tổ chức. Qua đó, hội viên có thêm nhiều tư liệu mới, xây dựng tác phẩm tham gia các cuộc thi khu vực quốc gia và triển lãm phục vụ công chúng Đà Nẵng.

Theo ông Sinh, trong số các cuộc triển lãm “đình đám” trong năm qua, có thể kể đến Triển lãm ảnh “Đà Nẵng – chặng đường 20 năm” nhằm chào mừng 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương và Triển lãm ảnh “Đà Nẵng tuổi 20”, giới thiệu hơn 100 tác phẩm của 45 tác giả là nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố. Thông qua các “phác họa” bằng ống kính này, công chúng có cái nhìn toàn cảnh về “chân dung” của một Đà Nẵng phát triển nổi bật trong 20 năm qua.

Với mong muốn nâng cao nghiệp vụ và năng lực sáng tạo cho hội viên, Hội NANT Đà Nẵng sẽ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trại sáng tác thời gian 7 ngày, dự kiến vào tháng 7-2018, với hai chủ đề “Khoảng khắc đời thường” và “Ảnh nghệ thuật chuyên đề”. Trước đó, trung tuần tháng 3-2018, Hội sẽ phối hợp với Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học – Nghệ thuật tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Nhiếp ảnh trong xu thế hội nhập”.

Tiếp nối công việc từ năm 2017 “gối” sang, vào cuối tháng 3-2018, Hội sẽ xuất bản tập sách “Ảnh nghệ thuật Đà Nẵng 2007 – 2017”. Đây là tập sách được biên soạn công phu, tâm huyết với 139 tác phẩm của 59 tác giả là hội viên Hội NANT Đà Nẵng qua các thời kỳ.

MAI HIỀN

Tin liên quan