NHIỀU HOẠT ĐỘNG HẤP DẪN ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG NHÂN NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG 18/5/2022

Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2022 với chủ đề “Sức mạnh của Bảo tàng” (The Power of Museums) là dịp để tái khẳng định bảo tàng có sức mạnh để biến đổi thế giới xung quanh chúng ta. Là nơi khám phá có một không hai,
bảo tàng dạy chúng ta về quá khứ và khơi gợi những sáng tạo
mới – hai bước thiết yếu để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Vào dịp Quốc tế
bảo tàng 18/5/2022, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích phát huy tiềm năng của các bảo tàng trong việc mang lại sự thay đổi tích cực trong cộng đồng thông qua những thế mạnh của bảo tàng.

Chào mừng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022, Bảo tàng Đà Nẵng chủ trì và phối hợp với một số tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn tại Bảo tàng hưởng ứng tinh thần chủ đề “Sức mạnh của Bảo tàng”. Thông tin cụ thể các sự kiện như sau:

1. Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tổ chức Triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi”.

Triển lãm gồm hai hoạt động chính: triển lãm nghệ thuật “Vươn khơi” trưng bày 02 ấn phẩm sách, 15 bài vẽ và 20 tác phẩm ký họa; tọa đàm “Người truyền lửa – Ngư nghiệp xưa và nay” và hoạt động trải nghiệm hướng dẫn đan lưới. Ngoài ra, triển lãm còn có các hoạt động đi kèm: Khu vực check in và phản hồi; Cuộc thi viết dành cho những người yêu thích biển và các giá trị văn hóa truyền thống tại các làng chài trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Cuộc thi nhảy “Vũ điệu lướt sóng” trên nền tảng Tiktok; Các hoạt động, trò chơi tương tác thú vị, mới mẻ gắn với chủ đề “Vươn khơi” dành cho công chúng tham quan như: Trò chơi “Thông thuyền”, “Xếp thuyền” diễn ra trong suốt thời gian triển lãm. Sự kiện nhằm tái hiện, lan tỏa giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và những nét kiến trúc đặc trưng của làng chài tại thành phố Đà Nẵng.

+ Thời gian triển lãm: Từ ngày 20/5/2022 đến 22/5/2022

+ Địa điểm: Bảo tàng Đà Nẵng, 24 Trần Phú, Đà Nẵng.

2. Lễ hội Hoa lan thành phố Đà Nẵng

Nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích để các nghệ nhân, du khách và người dân địa phương có cơ hội được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa lan – một loài hoa tao nhã và tinh tế, Câu lạc bộ Hoa lan Đà Nẵng, trực thuộc Hội Sinh vật cảnh TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Hoa lan thành phố Đà Nẵng năm 2022. Dự kiến sự kiện này sẽ giới thiệu khoảng 400 tác phẩm hoa lan các loại của các nghệ nhân trong cả nước. Tại đây, những người có chung niềm đam mê và thú chơi hoa lan có thể tham quan, tìm hiểu và giao lưu về đặc điểm, loại hình cũng như cách chăm sóc loài hoa này. Đây cũng là sự kiện nằm trong danh mục các hoạt động Văn hóa – Lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2022 do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành.

– Thời gian: Từ ngày 21/5/2022 đến 22/5/2022

– Địa điểm: Khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (Bảo tàng Đà Nẵng), số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

3. Ra mắt “Sân chơi thiếu nhi”, “Tủ sách thiếu nhi” và tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề Nghệ thuật trang trí tại đình làng Đà Nẵng thông qua các đồ án về linh vật”.

– Tổ chức ra mắt “Sân chơi thiếu nhi” và “Tủ sách thiếu nhi”: đây là hoạt động thể hiện tinh thần và vai trò của tuổi trẻ Bảo tàng Đà Nẵng trong việc góp phần xây dựng văn hóa đọc, khơi dậy sự yêu thích các giá trị sống tốt đẹp từ những trang sách. Nơi đây cũng là không gian vui chơi lý tưởng cho các bạn nhỏ khi đến với Bảo tàng Đà Nẵng.

+ Thời gian:  09h00 ngày 19/5/2022 (Thứ Năm)

+ Địa điểm: Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

– Buổi nói chuyện với chủ đề Nghệ thuật trang trí tại đình làng Đà Nẵng thông qua các đồ án về linh vật”

+ Đối tượng tham gia: Đoàn viên chi đoàn Bảo tàng Đà Nẵng, các đoàn viên trong khối Bảo tàng và sinh viên, công chúng có đam mê về lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

+ Thời gian:  08h30 ngày 21/5/2022 (Thứ Bảy)

+ Địa điểm: Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Bảo tàng Đà Nẵng hy vọng các sự kiện thú vị, đa dạng trong tháng 5 sẽ thu hút đông đảo công chúng ở mọi lứa tuổi đến tham quan và trải nghiệm. Thông qua những hoạt động này, Bảo tàng mong muốn sẽ kết nối chặt chẽ hơn với công chúng của mình và tiếp tục trở thành một địa điểm văn hóa được yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Trần Khánh Ly

(Phòng Giáo dục và Truyền thông)

Tin liên quan