NÉT ĐẸP PHỤ NỮ BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG

* Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10-2018

Tháng 4 năm 2011, Bảo tàng Đà Nẵng chính thức mở cửa đón khách tại số 24 Trần Phú (phường Thạch Thang, quận Hải Châu), trong khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải. Nhiều năm trước tại địa điểm cũ (78 Lê Duẩn), hoạt động của Bảo tàng chỉ đơn thuần là sưu tập, nghiên cứu, bảo quản, trưng bày; khách tham quan thưa vắng. Sau khi chuyển về trụ sở mới, với mong muốn cán bộ, nhân viên giữ được tình yêu nghề, đồng thời đưa Bảo tàng đến gần hơn với công chúng, Bảo tàng Đà Nẵng đã từng bước có những thay đổi. Bắt đầu từ việc tham vấn ý kiến chuyên gia, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp trong và ngoài nước, lắng nghe góp ý của khách tham quan cho đến đổi mới toàn diện hoạt động của Bảo tàng. Các cuộc triển lãm chuyên đề, triển lãm lưu động, tổ chức sự kiện, truyền thông văn hóa, quảng bá sản phẩm của Bảo tàng luôn được đánh giá cao. Lượng khách tham quan tăng vọt, nếu như 6 – 7 năm trước, mỗi ngày chỉ khoảng vài chục người đến tham quan thì nay, trung bình mỗi ngày Bảo tàng đón từ 400 – 500 du khách.

Có những thành công đáng khích lệ như vậy cần ghi nhận ngọn lửa nhiệt huyết, lăn xả với công việc của tập thể cán bộ Bảo tàng, đặc biệt là các cán bộ nữ. Với số lượng nữ cán bộ, viên chức, lao động là 18 người – chiếm 50% tổng số cán bộ, các chị đảm nhiệm nhiều vị trí và nhiệm vụ quan trọng của đơn vị. Các cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý các phòng đã khẳng định được năng lực, uy tín và tầm ảnh hưởng tích cực trong các hoạt động chung. Năng lực của nữ giới được phát huy trong công tác quản lý, tổ chức các hoạt động chuyên môn, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của Bảo tàng. Đội ngũ cán bộ nữ làm công tác chuyên môn của Bảo tàng hiện nay đã trưởng thành vượt bậc, nhất là cán bộ trẻ, đã tự vươn lên học hỏi, một bạn vừa tốt nghiệp thạc sĩ Bảo tàng học tại Đại học Queensland (Úc), hai bạn  hoàn thành bằng đại học thứ 2 chuyên ngành Quản lý văn hóa và hai bạn khác chuẩn bị tốt nghiệp thạc sĩ trong nước vào cuối năm nay.

Trong những năm qua, thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng được công chúng đón nhận gắn liền với các cuộc triển lãm và các hoạt động giáo dục, trải nghiệm cho thanh thiếu nhi đều có sự đóng góp chung tay về ý tưởng cũng như sức lực của các nữ cán bộ. Tất cả đã tạo ra những thay đổi căn bản về “chất” trong hoạt động nghiệp vụ của Bảo tàng. Trót yêu nghề, tiếp tục theo đuổi những việc đã và đang làm, cán bộ nữ Bảo tàng Đà Nẵng tiếp tục cống hiến bằng tình cảm gắn bó, yêu thương. Ngoài công việc tại cơ quan, chị em phụ nữ Bảo tàng còn tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con ngoan, xây dựng gia đình theo chuẩn mực: “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững”. Những hoạt động giao lưu, trao thưởng cho con cán bộ viên chức trong các ngày lễ, Tết luôn diễn ra sôi nổi, thu hút, đã nhân lên sự gắn kết giữa gia đình và Bảo tàng cũng như sự an tâm và niềm tin của nữ cán bộ trong công tác chuyên môn. Cán bộ viên chức nữ của Bảo tàng cũng thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các hoạt động văn hóa nghệ thuật do Công đoàn Bảo tàng tổ chức làm tăng thêm niềm hứng khởi trong công tác chuyên môn và hoạt động tập thể.

Trong những thành tích của Bảo tàng Đà Nẵng đạt được nhiều năm qua, có sự đóng góp đáng tự hào của tập thể cán bộ nữ trong cả hoạt động chuyên môn lẫn hoạt động đoàn thể. Họ tự hào được làm việc mình yêu thích và sống với nghề mình đã chọn.

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2018 sắp đến, xin tặng những bông hoa tươi thắm và những lời cảm ơn chân thành nhất cho sự đóng góp không mệt mỏi của tập thể nữ cán bộ, nhân viên của Bảo tàng Đà Nẵng. Chúc toàn thể các chị luôn cố gắng phấn đấu, đáp ứng yêu cầu của xu thế hội nhập và phát triển ngành bảo tàng nói riêng và sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa nói chung.

                                                                                                  Bài: Thế Liên

                                                                                          Ảnh: Quỳnh Nga

   

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan