LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ ĐÓN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP THÀNH PHỐ DI CHỈ KHẢO CỔ CHĂM PHONG LỆ

Vào lúc 08h30 ngày 23/02/2021, Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ tại thôn Phong Lệ, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Lễ, về phía thành phố có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; đồng chí Nguyễn Đình Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy – Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy; đồng chí Lê Quang Nam, Thành ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng; đồng chí Phạm Tấn Xử, Thành ủy viên – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cùng với lãnh đạo Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm; về phía quận Cẩm Lệ có đồng chí Phan Thị Thúy Linh, Thành ủy viên – Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ, đồng chí Nguyễn Thị Việt Hiền, Phó Bí thư thường trực Quận ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân quận; đồng chí Hồ Văn Khoa, Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND quận cùng với các lãnh đạo các phường thuộc quận Cẩm Lệ và đông đảo nhân dân thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ thuộc địa bàn phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Trong năm 2011, 2012 và 2018, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc trường Đại học quốc gia Hà Nội tiến hành khai quật khảo cổ tại di chỉ này.

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ

Kết quả khai quật Phong Lệ đã làm rõ một phần bình đồ kiến trúc tổng thể đền tháp với những đặc trưng kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tín ngưỡng của người Chăm như tượng sư tử, rắn thần, bệ trụ có điêu khắc voi… giống như hàng chục đền tháp đã phát hiện trên dải đất miền Trung Việt Nam. Quần thể kiến trúc Phong Lệ có thể là một công trình quy mô lớn trong hệ thống đền tháp Chăm hiện biết ở miền Trung Việt Nam.

Dựa trên tổ hợp loại hình vật liệu xây dựng với loại trang trí dây lá đặc trưng và các trang trí kiến trúc bằng đá cát Chăm, gốm men thời Tống… đoàn khai quật đề xuất niên đại khởi dựng của Phong Lệ vào khoảng đầu thế kỉ X và được người Chăm duy trì thờ tự cho đến ít nhất vào thế kỷ XII.

Đ/c Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng công bố Quyết định công nhận Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là di tích cấp thành phố

Đ/c Lê Quang Nam, Thành ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trao bằng xếp hạng Di tích cấp thành phố cho UBND quận Cẩm Lệ và UBND phường Hòa Thọ Đông

Với những giá trị to lớn của di chỉ khảo cổ này, Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng công nhận Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là di tích khảo cổ cấp thành phố tại Quyết định số 4568/QĐ-UBND ngày 27 tháng 11 năm 2020.

Đ/c Lê Quang Nam, Thành ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Quang Nam, Thành ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã khẳng định: Hiện nay, trên địa bàn thành phố chỉ có duy nhất một di chỉ khảo cổ học Chăm Phong Lệ được công nhận là di tích cấp thành phố, điều này cho thấy những giá trị đặc biệt quan trọng và tiêu biểu của di tích này. Trải qua những thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh, di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ vẫn trường tồn cùng với thời gian và mang trong mình những thông điệp về đời sống, văn hóa và tinh thần của quá khứ. Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ được xếp hạng Di tích cấp thành phố là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm của quận Cẩm Lệ nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. Tại buổi Lễ, đồng chí Lê Quang Nam cũng đề nghị UBND quận Cẩm Lệ, Sở Văn hóa và Thể thao cùng với các ngành có liên quan trong thời gian đến phối hợp triển khai các nhiệm vụ sau: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 tại Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ, đây là công trình trọng điểm mang tính động lực trên địa bàn thành phố; tuyên truyền, quảng bá nâng cao nhận thức cộng đồng để cùng chung tay bảo vệ và phát huy các giá trị của di tích, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với ngành du lịch trong việc xây dựng các chương trình du lịch đến với di tích; tiếp tục nghiên cứu, điền dã khảo cổ để làm sáng tỏ hơn các tầng ý nghĩa của di tích này.

Các vị đại biểu và khách mời tham quan Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ

Khánh Ly

(Phòng Giáo dục – Truyền thông)

Tin liên quan