LÁ CỜ TRONG NGÀY GIẢI PHÓNG ĐÀ NẴNG

Trong những ngày tháng 3 lịch sử này, người dân Đà Nẵng lại bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lịch sử hào hùng, khi lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Tòa thị chính nằm trên đường Bạch Đằng, đánh dấu thắng lợi của nhân dân Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Lá cờ ấy giờ đây đang được trưng bày trang trọng trong không gian giới thiệu chuyên đề “Đà Nẵng thành phố anh hùng” của Bảo tàng Đà Nẵng.

Cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam cắm trên Tòa Thị chính Đà Nẵng ngày 29/3/1975

Cuộc tiến công giải phóng Đà Nẵng được Quân ủy Trung ương quyết định ngay sau khi Huế được giải phóng (26/3/1975), với tinh thần “kịp thời nhất, nhanh chóng nhất, táo bạo nhất và với lực lượng có thể chuyển tới sớm nhất”. Thực hiện quyết tâm đó, sáng 28/3/1975, Quân đoàn 2 cùng với lực lượng của Quân khu 5 chia thành 5 cánh: bắc, tây bắc, nam, tây nam và đông nam đồng loạt tiến vào Đà Nẵng. Vào thời khắc lịch sử 11h30 ngày 29/3/1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam kiêu hãnh tung bay trên nóc Tòa Thị chính, báo hiệu dấu chấm hết cho sự tồn tại của chính quyền Việt Nam Cộng hòa tại khu căn cứ liên hợp quân sự lớn nhất miền Trung. Đến 13h30 cùng ngày, thành phố Đà Nẵng (thành phố lớn thứ hai ở miền Nam) hoàn toàn được giải phóng.

Nhân dân Đà Nẵng đón mừng quân Giải phóng tiến vào thành phố ngày 29/3/1975

Lá cờ hình chữ nhật, kích thước 116 x 76,5 cm với hình ngôi sao màu vàng được may trên nền vải kate nửa trên màu đỏ và nửa dưới màu xanh dương. Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về màu sắc trên lá cờ đặc biệt này, vì sao lại có hai màu xanh đỏ mà không phải là cờ đỏ sao vàng? Trong bối cảnh lịch sử nước ta những năm kháng chiến chống Mỹ, để thúc đẩy phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở Miền Nam, vào ngày 20/12/1960, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập. Mặt trận đã quyết định chọn lá cờ có hình ngôi sao vàng trên nền cờ đỏ và xanh dương với ý nghĩa phần màu đỏ đại diện cho miền Bắc đã độc lập và phần màu xanh tượng trưng cho miền Nam chưa được độc lập, còn dưới ách đô hộ của đế quốc Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm. Sau ngày đất nước thống nhất, năm 1976, Quốc hội và Chính phủ quyết định chọn cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ chính thức của Việt Nam, thể hiện hai miền Nam – Bắc đã được thống nhất, non sông thu về một mối. Lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam cũng chính thức hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang của mình.

Với những người Đà Nẵng đã chứng kiến thời khắc thành phố quê hương được giải phóng, hình ảnh lá cờ Mặt trận tung bay trên nóc Tòa Thị chính mãi mãi là ký ức thiêng liêng, không thể phai mờ; là niềm kiêu hãnh, tự hào của quân và dân thành phố. Thắng lợi đó cũng đã tạo ra thế, lực và thời cơ lớn để Đà Nẵng cùng với cả nước thực hiện thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Anh Đào – Dương Hà

(Phòng STTBBQ)

Tin liên quan