DỰ ÁN HỆ THỐNG THUYẾT MINH ĐA NGỮ QUA THIẾT BỊ DI ĐỘNG TẠI BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG

Kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 năm nay, Hiệp hội Bảo tàng Quốc tế (ICOM) đưa ra chủ đề hoạt động: “Bảo tàng kết nối số: Cách tiếp cận mới, công chúng mới” để nhấn mạnh việc các bảo tàng ngày nay cần tích cực ứng dụng công nghệ số trong bối cảnh thế giới phát triển không ngừng trong không gian số. Căn cứ vào chủ đề của ICOM năm 2018, Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu đến công chúng một ứng dụng công nghệ số sẽ sớm được triển khai tại Bảo tàng trong thời gian đến (dự kiến ra mắt vào quý III/2018), đó là “Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động”.
Tháng 10/2016, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định về việc phê duyệt đề tài Khoa học và Công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng”. Đề tài được thực hiện từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 9 năm 2018, do Đại học Đà Nẵng chủ trì và Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp thực hiện với mục tiêu là ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ hoạt động thuyết minh các nội dung, tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng.
Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động là phương cách giúp cho du khách có thể tìm hiểu thông tin về nội dung trưng bày của Bảo tàng thông qua việc sử dụng thiết bị điện thoại di động thông minh để quét mã QR Code được gắn cho hiện vât. Du khách có nhu cầu tìm hiểu chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối wifi (miễn phí tại Bảo tàng), tải ứng dụng này trên App Store hoặc Google Play về máy và tiến hành quét mã QR Code thì có thể nghe giới thiệu về nội dung của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng. Với hệ thống này có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc có thể nghe nội dung trưng bày của Bảo tàng. Hiện tại, hệ thống thuyết minh đa ngữ tại Bảo tàng có thể hỗ cho du khách nghe (hoặc đọc nội dung) qua 03 ngôn ngữ là: Việt – Anh – Pháp.
Với việc áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin này, hy vọng rằng Bảo tàng Đà Nẵng sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu tham quan của công chúng khi đến Bảo tàng.

Bài (Trần Văn Chuẩn)
Ảnh (Quỳnh Nga)

Tin liên quan