KHAI MẠC TRIỂN LÃM “SƯU TẬP CỔ VẬT CỦA NGƯỜI ĐÀ NẴNG LẦN THỨ 3”

Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa – lễ hội hai bên bờ sông Hàn và chào mừng Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2023, chiều ngày 17/6/2023, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc triển lãm “Sưu tập cổ vật của Người Đà Nẵng lần thứ 3” tại Bảo tàng.

Khai mạc triển lãm “Sưu tập cổ vật của Người Đà Nẵng lần thứ 3”

Tham dự khai mạc Triển lãm có Ông Hà Vỹ – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng; Thượng tọa Thích Huệ Vinh – Phó Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa Phật giáo; Ông Hà Phước Mai – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng; Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng và đại diện của Hội Di sản văn hóa Đà Nẵng, Chi hội Di sản văn hóa Sông Hàn, Chi hội cổ vật Đà Nẵng cùng các nhà sưu tập tư nhân trên địa bàn thành phố.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng phát biểu khai mạc Triển lãm

Trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc, cổ vật là một loại hình di sản văn hóa đặc biệt – là sự kết tinh những giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng, kỹ thuật và nghệ thuật của từng thời kỳ lịch sử. Cổ vật được xem là hiện vật của thời gian, nhân chứng của quá khứ. Cổ vật ngoài giá trị và giá trị sử dụng còn mang trong mình sứ mạng giao lưu, kết nối kinh tế, văn minh Đông – Tây.

Sưu tập, nghiên cứu cổ vật là con đường được nhiều người đam mê lựa chọn và theo đuổi suốt cả cuộc đời. Và “thú chơi” này đã trở thành một thú chơi tao nhã, phát triển thành một phong trào sưu tầm cổ vật từ khoảng đầu thế kỷ XX đến nay. Thành phố Đà Nẵng có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời và cũng có nhiều cá nhân có cùng sở thích, đam mê sưu tầm, nghiên cứu cổ vật, có tâm huyết bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Từ đó nhiều chi hội như: Chi hội Di sản văn hóa Sông Hàn, Chi hội cổ vật Đà thành trực thuộc Hội Di sản văn hóa Đà Nẵng được thành lập để cùng tập hợp, quy tụ các nhà sưu tập tư nhân lại với nhau. Có thể nói rằng, các nhà sưu tập tư nhân chính là “cánh tay nối dài” góp phần cùng với Ngành Văn hóa gìn giữ di sản quý báu mà cha ông đã để lại.

Tại Triển lãm “Sưu tập cổ vật của Người Đà Nẵng lần thứ 3”, Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu đến công chúng 70 hiện vật tiêu biểu, chọn lọc của các nhà sưu tập cổ vật bao gồm nhiều loại hình, chất liệu khác nhau, có niên đại từ thế kỷ XV đến thời nhà Nguyễn như: Nhà sưu tập Hồ Anh Tuấn với bộ sưu tập đồ gỗ thời nhà Nguyễn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20; Nhà sưu tập Trương Hoài Tuyên với bộ sưu tập gốm Chu Đậu niên đại từ thế kỷ 16 -17; Nhà sưu tập Phạm Phú Khánh với bộ sưu tập gốm sứ Trung Quốc thế kỷ 18- 19; Nhà sưu tập Lê Phước Quang với bộ sưu tập đèn dầu cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20; Nhà sưu tập Đặng Lê Kim Hoà Bộ với bộ sưu tập tiền cổ thời nhà Nguyễn.

Công chúng thích thú tham quan triển lãm

Nhân dịp khai mạc Triển lãm, một số nhà sưu tập tư nhân cũng đã chọn nhiều hiện vật trong bộ sưu tập của mình để hiến tặng cho Bảo tàng Đà Nẵng nhằm làm phong phú thêm nội dung trưng bày, phục vụ tốt hơn cho khách tham quan trong và ngoài nước. Có thể nói, những hiện vật được các nhà sưu tập trao tặng chính là những thông điệp thiêng liêng từ quá khứ, là lời kêu gọi, nhắc nhở chúng ta tiếp bước trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Một số nhà sưu tập tư nhân đã chọn nhiều hiện vật trong bộ sưu tập của mình để hiến tặng cho

Bảo tàng Đà Nẵng

Triển lãm “Sưu tập cổ vật của Người Đà Nẵng lần thứ 3” sẽ kéo dài đến hết ngày 17/7/2023 tại Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng.

 

Trần Khánh Ly

(Phòng Giáo dục và Truyền thông)

Tin liên quan