Hút du khách tham quan bảo tàng

Trong các điểm đến phục vụ hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố, hệ thống bảo tàng luôn là lựa chọn hấp dẫn đối với du khách.

Khách quốc tế đến tham quan tại Bảo tàng Đà Nẵng.
Khách quốc tế đến tham quan tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Trong những năm gần đây, nhờ đầu tư làm mới nhiều chương trình, hoạt động cũng như hệ thống các không gian trưng bày, đi kèm tăng cường hoạt động tuyên truyền quảng bá, lượng khách đến tham quan tại các bảo tàng trên địa bàn thành phố không ngừng tăng lên.

Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm, trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 280.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan. Để nâng cấp, làm phong phú thêm hệ thống các cổ vật, năm nay đơn vị đã mở rộng không gian trưng bày với việc hình thành kho mở với 47 hiện vật mới, lần đầu tiên được trưng bày cho du khách chiêm ngưỡng, đồng thời hoàn thành phòng trưng bày mới giới thiệu bộ ảnh tư liệu “Kết nối đền tháp Champa Nam Trung Bộ”.

Đồng thời, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đưa vào sử dụng máy chiếu hình ảnh 3D nhằm tăng tính hiệu quả trong việc giới thiệu đầy đủ và sinh động hơn về các hiện vật… Tất cả những nét mới này đã góp phần quan trọng trong việc tăng số lượng khách đến tham quan tại bảo tàng so với cùng kỳ năm 2018.

Với hướng đi đại chúng hơn để tăng tính hấp dẫn cho điểm đến, Bảo tàng Đà Nẵng tập trung tổ chức, chỉnh lý lại không gian trưng bày các hiện vật theo hướng sinh động hơn; tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như “Ngày Tết cổ truyền”; “Nghe hiện vật kể chuyện”…; qua đó góp phần quan trọng thu hút lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan; đồng thời phát huy giá trị lưu giữ, giáo dục truyền thống lịch sử của địa phương đến thế hệ trẻ. Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 4-8, lượng khách đến tham quan tại bảo tàng đạt 211.781 lượt.

Cùng với hệ thống các bảo tàng công, một số bảo tàng do tư nhân đầu tư như Bảo tàng Đồng Đình, Bảo tàng 3D được đưa vào hoạt động đã góp phần làm phong phú thêm điểm đến cho du khách trong và ngoài nước khi đến Đà Nẵng. Điểm mạnh của các bảo tàng này là không gian mở, giúp tăng tính trải nghiệm cho du khách.

Đến với Bảo tàng Đồng Đình, du khách thỏa sức thả mình vào một không gian đậm nét văn hóa bản địa với nhiều điểm chụp hình lưu niệm hấp dẫn. Trong khi đó, bắt kịp xu hướng công nghệ, Bảo tàng 3D mang lại cho du khách cảm giác được trở thành những khoảnh khắc diễn sâu với không gian hình ảnh được thiết kế theo công nghệ 3D.

Ông Đoàn Huy Giao, Giám đốc Bảo tàng Đồng Đình cho biết, hiện nay lượng khách đến Bảo tàng Đồng Đình chủ yếu là người dân địa phương, khách quốc tế thường là khách lẻ, trung bình một tuần Bảo tàng Đồng Đình chỉ đón tầm 100 khách. “Do tiềm lực tài chính còn hạn chế nên chúng tôi chưa thể đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cũng như liên kết chặt chẽ với các đơn vị tour, tuyến để đem khách đến với bảo tàng.

Bên cạnh đó, do đặc thù của bảo tàng thiên về tính trải nghiệm tự nhiên với dịch vụ còn nhiều hạn chế nên số lượng khách đến với bảo tàng còn chưa được như kỳ vọng”, ông Đoàn Huy Giao bày tỏ.
Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, hệ thống các bảo tàng là điểm đến không thể thiếu trong các tour, tuyến du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đến đây, du khách được khám phá, tìm hiểu về lịch sử, nền văn hóa của địa phương một cách sinh động và đầy đủ nhất.

Bài và ảnh: KHÁNH HÒA

Tin liên quan