HỘI THẢO THIẾT KẾ TRƯNG BÀY BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG

Trong hai ngày 13 – 14/12/2019  tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn cuộc Hội thảo thiết kế trưng bày cải tạo, nâng cấp Cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng. Tham gia hội thảo có công ty STUDIO MILOU SINGAPORE PTE. LTD do ông Jean Francois Milou làm giám đốc là đơn vị tư vấn, thiết kế, xây dựng; về phía đơn vị chủ đầu tư có Ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cùng đại diện các Phòng Kế hoạch – Tài Chính, Phòng Quản lý Văn hóa; về phía Bảo tàng Đà Nẵng có  ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc và cán bộ, viên chức các Phòng thuộc Bảo tàng; về phía đơn vị Điều hành, quản lý dự án có đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng.

 

Nội dung của cuộc Hội thảo gồm 4 nội dung chính:

+ Trình bày dự án và lộ trình thiết kế trưng bày.

+ Trình bày cấu trúc đề xuất của thiết kế trưng bày và đặc tính 3 phần

  • Phần một: những thay đổi
  • Phần hai: Truyền thống từ quá khứ tới đời sống hiện tại
  • Phần ba: Vẻ đẹp, yếu tố nổi bật của nghệ thuật và di sản Đà Nẵng

+ Các phần tiếp nối

  • Những thay đổi: Đại diện công ty STUDIO MILOU SINGAPORE PTE. LTD ông Jean – Francois Milou trình bày từng phần của thiết kế trưng bày và các công nghệ sẽ được sử dụng: 20% hiện vật và 80% hình ảnh/ dữ liệu trực quan (nghe nhìn đa phương tiện và các giải pháp khác), với phương thức thuyết trình dựa trên trình chiếu âm thanh hình ảnh sống động được thể hiện một cách dễ tiếp cận những thay đổi đã diễn ra trong thành phố theo thời gian.
  • Truyền thống theo thời gian: Phần này sẽ giới thiệu các truyền thống lâu đời được phát triển theo thời gian ở Đà Nẵng cho đến ngày nay, phương thức trình bày với 50% đối tượng hiện vật và %0% đối tượng là tài liệu đa phương tiện. Định dạng của bài thuyết trình sẽ được phát triển xung quanh khái niệm đa phương tiện “Salas”.
  • Các yếu tố nổi bậc của lịch sử Đà Nẵng: Phần này sẽ giới thiệu một cách ngoại mục các hiện vật đặt biệt cùng với di sản văn hóa phi vật thể. Phần này gồm 80% đối tượng hiện vật và 20% đối tượng là tài liệu với phương thức trình bày hỗn hợp giữa hiện vật trung bình tới các hiện vật ưu tiên mạnh mẽ bởi vẻ đẹp và ý nghĩa đối với thành phố Đà Nẵng và lớn hơn là đối với xã hội Việt Nam.

+ Mối tương quan giữa ba phần và cơ bản đề cương trưng bày thiết kế trưng bày.

Tại hội thảo các bên đã đạt được sự đồng thuận cao trong việc thiết kế trưng bày Bảo tàng Đà Nẵng, Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao đánh giá cao ý tưởng thiết kế nội thất trưng bày của công ty STUDIO MILOU SINGAPORE PTE. LTD do ông Jean – Francois Milou trình bày. Về phía công ty STUDIO MILOU SINGAPORE PTE. LTD sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp, phản hồi mà lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Đà Nẵng, Ban quản lý dự án đã góp ý tại hội thảo và có những chỉnh lý phù hợp để việt thiết kế trưng bày Bảo tàng Đà Nẵng đạt hiểu quả nhất.

Hội thảo kết thúc vào lúc 12h30 ngày 14/12/2019.

Tin liên quan