Học kỹ năng từ các hoạt động tình nguyện

Ngoài giờ lên lớp, nhiều bạn chọn cách tham gia các hoạt động tình nguyện để trau dồi kiến thức, rèn luyện thêm các kỹ năng mềm. Hoạt động tình nguyện viên (TNV) tại Bảo tàng Đà Nẵng  (BTĐN) đang được nhiều sinh viên của các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố lựa chọn.

Một tình nguyện viên đang hướng dẫn các em nhỏ làm đèn ông sao dịp Trung thu. Ảnh: H.K
Một tình nguyện viên đang hướng dẫn các em nhỏ làm đèn ông sao dịp Trung thu. Ảnh: H.K

Là sinh viên khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Đỗ Minh Đấu chia sẻ, khi biết BTĐN có kế hoạch tuyển TNV, dù đại học Sư phạm ở khá xa bảo tàng nhưng em vẫn đăng ký tham gia vì nghĩ ngành mình đang theo học có liên quan nhiều đến văn hóa, lịch sử nên đây chính là cơ hội để mình học hỏi thêm nhiều kiến thức và quả thực em đã không tiếc những buổi chạy xe từ Hòa Minh xuống BTĐN để làm TNV. Ở đây chúng em được các anh chị là nhân viên của bảo tàng hướng dẫn một số kỹ năng thuyết minh, tham gia hỗ trợ một số các hoạt động ngoại khóa của các em nhỏ tại bảo tàng như em học làm thuyết minh, em tập làm bánh… và học được kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất.

Nhóm bạn Võ Thị Khánh Dung, khoa Sư phạm tiếng Anh tiểu học, Lê Ngọc Phú, khoa tiếng Trung, Đỗ Thị Thu Hiền, khoa Quốc tế học, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) cũng trở thành TNV với mong muốn có cơ hội được tiếp xúc với người nước ngoài, có môi trường để rèn luyện ngôn ngữ của mình đang theo học. Ngọc Phúc chia sẻ, khi mới đăng ký làm TNV, em chưa hình dung được về các hoạt động của BTĐN như thế nào, thậm chí trước đó cũng chưa từng đến đây. Nay không chỉ được tìm hiểu kỹ lưỡng về các hiện vật đang được trưng bày mà còn thấy được niềm đam mê, nhiệt tình với công việc của nhân viên BTĐN,  chúng em như được truyền thêm lửa và thấy gắn bó hơn với các hoạt động. Dù công việc của một TNV chỉ là hỗ trợ các anh chị chuẩn bị đồ dùng, hướng dẫn các em nhỏ trong hoạt động ngoại khóa “Trăng rằm tuổi thơ” dịp Trung thu như cách làm đèn ông sao, mặt nạ giấy hay tham gia các trò chơi dân gian nhưng chúng em thấy mình trưởng thành hơn, tự tin hơn rất nhiều. Còn Thu Hiền lại thấy mình học được thêm nhiều kỹ năng giao tiếp, học thuyết minh và nói trước đám đông, những kỹ năng này giúp ích cho bạn rất nhiều khi phải thuyết trình các bài tập lớn tại trường.

Khánh Dung cho hay, các bạn trong nhóm đều là sinh viên năm 3, năm 4 nên khá bận với việc học, phải rất nhiệt tình và yêu thích các hoạt động ở bảo tàng mới có thể gắn bó vì đa số các bạn đều ở khá xa. Sau buổi học ở trường, các bạn đến bảo tàng để tập văn nghệ, hoặc chuẩn bị những thứ cần thiết cho hoạt động ngoại khóa.

Dù đã ra trường và đi làm, bạn Võ Trọng Phương Trinh, (mới tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng) đang làm quản lý tại một tiệm bánh vẫn dành thời gian làm TNV tại BTĐN. Trinh vốn có thời gian thực tập tại bảo tàng nên khá hiểu công việc cũng như các hoạt động tại đây. Em chia sẻ: Khi tham gia hỗ trợ các em làm bánh, làm các món đồ chơi dân gian như đèn ông sao hay hòa vào giờ học “Em yêu lịch sử” cùng các em nhỏ, những TNV như chúng em không chỉ thấy vui, thấy thú vị mà còn thấy mình như được trở về với tuổi thơ. Nhờ là TNV của bảo tàng chúng em biết thêm nhiều kiến thức liên quan đến di tích quốc gia thành Điện Hải, được nghe kể về chiếc nắp hầm che giấu bộ đội của mẹ Nhu… Những câu chuyện, kiến thức chúng em chưa từng biết đến.

Anh Trần Văn Chuẩn, Phó Trưởng phòng Giáo dục – Truyền thông, BTĐN  cho biết từ cuối năm 2016 đến nay, BTĐN có nhiều đổi mới trong hoạt động nên có tuyển thêm khoảng 30 TNV thường xuyên tham gia các hoạt động như nhảy dân vũ, hỗ trợ các hoạt động ngoại khóa của các em học sinh tại bảo tàng, hỗ trợ công tác dịch thuật… Khi tham gia các hoạt động tại đây các bạn sinh viên cũng tự rèn luyện được thêm một số kỹ năng như giao tiếp, có cơ hội tiếp xúc với khách nước ngoài, luyện kỹ năng nói cũng như học hỏi và nâng cao các kiến thức về văn hóa, lịch sử… Bảo tàng cũng sắp xếp các hoạt động để các bạn TNV vừa có cơ hội thể hiện khả năng của mình vừa được trải nghiệm luôn hoạt động đó cùng với khách tham dự.

HÀ KHUÊ

Tin liên quan