ĐIỆN BIÊN PHỦ – ĐIỂM HẸN THÁNG 5

 

“Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng lịch sử mang tính chiến lược, thể hiện ý chí tiến công và sức mạnh của quân và dân ta trong suốt chiều dài kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), từ ngày 30/4/2024 đến ngày 17/5/2024, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chuỗi các hoạt động góp phần giúp công chúng hiểu rõ hơn về nội dung, ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như sự cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Mở đầu là Triển lãm chuyên đề “Hào khí Điện Biên – Một thiên sử vàng” giới thiệu đến công chúng hơn 100 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được thể hiện qua 03 nội dung: Điện Biên Phủ – Điểm hẹn lịch sử; Cuộc chiến 56 ngày đêm “chấn động địa cầu”; Quảng Nam – Đà Nẵng chia lửa cùng Điện Biên. Triển lãm đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh, bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, các chiến sĩ và những người đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Triển lãm mở cửa từ ngày 30/4/2024 đến ngày 17/5/2024 tại Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, Đà Nẵng.

Triển lãm chuyên đề “Hào khí Điện Biên – Một thiên sử vàng”

Chiến thắng Điện Biên Phủ có một phần đóng góp trực tiếp cũng như gián tiếp của quân và dân Quảng Nam – Đà Nẵng. Trên chiến trường Liên khu V nói chung và vùng đất Quảng nói riêng, quân và dân ta đã mở nhiều đợt tiến công, trận đánh làm kìm chân, chia cắt và phân tán lực lượng cơ động của Pháp, không cho chúng có điều kiện đưa quân chi viện cho tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ được rèn luyện từ thực tế trận địa, cũng đăng ký tham gia các đoàn quân trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Để hiểu rõ hơn về những đóng góp của quân và dân Quảng Nam – Đà Nẵng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, kênh Podcast “Bảo tàng và những câu chuyện kể” do Bảo tàng Đà Nẵng thực hiện, tiếp tục phát sóng Chương trình Podcast #2 “Chia lửa cùng Điện Biên” vào lúc 17h30 ngày 07/5/2024 trên 2 nền tảng: Spotify: Bao Tang Da Nang – DaNangMuseum  và Youtube: Bao Tang Da Nang – Da Nang Museum. Nội dung Podcast tái hiện lại chiến thắng của quân và dân Quảng Nam – Đà Nẵng trong trận đánh tiêu diệt chiến đoàn cơ động số 10 (gọi tắt là GM10) của thực dân Pháp tại núi Bồ Bồ (xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Chiến thắng Bồ Bồ được xem như trận Điện Biên Phủ trên đất Quảng Nam – Đà Nẵng, góp phần “Chia lửa cùng Điện Biên” và là đòn sấm sét cuối cùng, dập tắt mọi ý đồ định gỡ gạc chút ít lợi thế trên bàn đàm phán; buộc thực dân Pháp phải ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ vào ngày 20/7/1954. Trong Podcast, công chúng còn có dịp lắng nghe những lời kể đầy cảm xúc từ nhân chứng trực tiếp tham gia chiến dịch – ông Nguyễn Văn Đài, người chiến sĩ cách mạng với 97 năm tuổi đời, 78 năm tuổi Đảng.

Với hình thức tổ chức trực tuyến, lần đầu tiên ba bảo tàng ở ba thành phố khác nhau gồm: Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ kết hợp tổ chức chương trình Tham quan trực tuyến (Tour day online) chủ đề “Hào khí Điện Biên” cho học sinh tại Đà Nẵng, Hà Nội và Điện Biên. Qua đó, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Tại thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Trường Tiểu học Điện Biên Phủ và Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, quận Thanh Khê tổ chức cho học sinh khối lớp 5 tham gia trực tuyến vào chương trình cùng với các bạn học sinh tại 2 điểm cầu: Hà Nội, Điện Biên trên nền tảng Zoom vào ngày 07/5/2024 và ngày 10/5/2024.

Chương trình Tham quan trực tuyến (Tour day online) chủ đề “Hào khí Điện Biên”

Học sinh trường Tiểu học Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng tham gia chương trình vào ngày 07/5/2024

Các bạn học sinh trường Tiểu học Bế Văn Đàn, quận Thanh Khê, Đà Nẵng tham gia chương trình vào ngày 10/5/2024

Chuỗi hoạt động khép lại bằng chương trình giáo dục trải nghiệm “Điện Biên Phủ – Điểm hẹn tháng 5” do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hải Châu) tổ chức vào ngày 09/5/2024. Chương trình gồm 3 phần: “1954 – Thời khắc lịch sử”, “Xe đạp thồ vượt trận địa” và “Huyền thoại bước chân” với nhiều hoạt động tương tác, trải nghiệm của các em học sinh với khách mời. Việc đa dạng các hoạt động trải nghiệm trong chương trình giúp tăng sức hấp dẫn trong việc truyền đạt lịch sử với học sinh; từ đó góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chương trình giáo dục trải nghiệm “Điện Biên Phủ – Điểm hẹn tháng 5”

 

Trần Khánh Ly

(Phòng Giáo dục và Truyền thông)

Tin liên quan