Dâng hương danh tướng Nguyễn Tri Phương và giới thiệu súng thần công mới được phát hiện

ĐNO – Nhân kỷ niệm 161 năm ngày Đà Nẵng mở đầu mặt trận kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha (1-9-1858 – 1-9-2019), sáng 31-8, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Lễ dâng hương danh tướng Nguyễn Tri Phương và các nghĩa sĩ hy sinh trong buổi đầu Đà Nẵng kháng Pháp (1858-1860) và giới thiệu súng thần công vừa được phát hiện tại Đà Nẵng. 

Ảnh: XUÂN SƠN
Hoạt động dâng hương là dịp để thế hệ trẻ ôn lại những năm tháng lịch sử hào hùng của cha ông trong buổi đầu kháng Pháp tại Đà Nẵng (1858-1860).

Cách đây 161 năm, quân dân Đà Nẵng dưới sự chỉ huy lần lượt của các danh tướng Đào Trí, Lê Đình Lý… và đặc biệt là danh tướng Nguyễn Tri Phương đã cầm chân và gây thiệt hại cho liên quân xâm lược Pháp – Tây Ban Nha, làm thất bại âm mưu “đánh nhanh thắng nhanh” của lực lượng viễn chinh này ngay tại Đà Nẵng. Thắng lợi là một trong những trang sử đẹp nhất trong lịch sử chống Pháp của dân tộc ta nửa cuối thế kỷ 19.

Ảnh: XUÂN SƠN
Lễ Dâng hương diễn ra trong không khí trang nghiêm dưới chân tượng Danh tướng Nguyễn Tri Phương trong khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải.

Từ thắng lợi đó, hình ảnh Thành Điện Hải và danh tướng Nguyễn Tri Phương luôn được nhắc đến như những biểu tượng hào hùng. Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải và tượng danh tướng Nguyễn Tri Phương ở Đà Nẵng là nơi để các thế hệ ghi nhớ, giữ gìn.

Dịp này, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức giới thiệu cổ vật súng thần công vừa được phát hiện tại bờ biển phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu  ngày 23-5. Đây là khẩu thần công bằng đồng đầu tiên được tìm thấy tại Đà Nẵng sau 161 năm kể từ buổi đầu kháng Pháp.

Ảnh: XUÂN SƠN
Thế hệ trẻ được Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu về khẩu súng thần công có niên đại 350 năm tuổi.
Ảnh: XUÂN SƠN
Khẩu súng thần công này là khẩu thần công thứ 14 được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng, là hiện vật có giá trị, góp phần khẳng định ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân xâm lược Pháp – Tây Ban Nha tại Đà Nẵng.
Ảnh: XUÂN SƠN
Đoàn viên thanh niên chụp ảnh lưu niệm bên khẩu súng thần công vừa được phát hiện.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, hoạt động có ý nghĩa tuyên truyền, làm nổi bật ý nghĩa chiến thắng lịch sử của quân dân Đà Nẵng trong buổi đầu kháng Pháp; nêu cao tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm cho công chúng về lịch sử hào hùng của cha ông; phát huy truyền thống quý báu “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam và nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và đặc biệt là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

XUÂN SƠN (thực hiện)

Tin liên quan