CUỘC THI TEAM BUILDING “CHÂN TRẦN, CHÍ THÉP”

Ngày 25/8/2023, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức Chương trình tìm hiểu về kiến thức lịch sử giai đoạn buổi đầu Đà Nẵng kháng Pháp 1858 – 1860 với chủ đề “Chân trần, chí thép” thông qua hình thức team building. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 165 năm Đà Nẵng kháng Pháp (1858 – 2023) của Bảo tàng Đà Nẵng.

Chương trình gồm các nội dung: Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng, nghĩa sĩ tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải; Cuộc thi team building “Chân trần, chí thép” và cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc chân trần, chí thép”.

Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng, nghĩa sĩ tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

Cuộc thi team building với sự tham gia của 07 đội thuộc 07 quận đoàn, huyện đoàn trên địa bàn thành phố. Tham gia cuộc thi, các đội phải vận dụng kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nhận các tín hiệu truyền tin, các kiến thức lịch sử, các trò chơi vận động để vượt qua những thử thách của Ban Tổ chức; từ đó tìm cách di chuyển đến các trạm dừng – là các di tích gắn với sự kiện buổi đầu Đà Nẵng kháng Pháp (1858 – 1860): Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải, Nghĩa trủng Phước Ninh. Các kiến thức lịch sử giai đoạn buổi đầu Đà Nẵng kháng Pháp 1858 – 1860 đều được lồng ghép trong các mật thư, câu hỏi và trò chơi vận động sẽ giúp các bạn đoàn viên, thanh niên tiếp thu thông tin lịch sử một cách thú vị và hấp dẫn.

Cuộc thi team building “Chân trần, chí thép”

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, mỗi đội chơi sẽ chọn ra một thành viên làm phóng viên chiến trường để ghi lại tất cả các hoạt động của đội mình và lựa chọn từ 15 – 20 ảnh đặc sắc nhất gửi về Fanpage của Bảo tàng Đà Nẵng để tham gia cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc chân trần, chí thép”.

Kết quả chung cuộc, Huyện đoàn Hòa Vang đã giành giải Nhất của cuộc thi, giải Nhì thuộc về Quận đoàn Liên Chiểu và giải Ba thuộc về hai Quận đoàn: Sơn Trà và Thanh Khê.

Bảo tàng Đà Nẵng hy vọng qua cuộc thi team building “Chân trần. chí thép”, các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ có chuyến hành trình ngược về quá khứ, đi qua những địa chỉ đỏ, sống lại những ký ức ngày đầu kháng Pháp để cảm nhận không khí cách mạng của một thời đã qua và từ đó cảm nhận, thấu hiểu được rằng: Dân tộc chúng ta “chân trần” đã bước vào cuộc chiến với một “chí thép”, sẵn sàng “Quyết chiến sa trường/Sống thác coi thường” để bảo vệ non sông gấm vóc này.

Cũng trong cuối tháng 8, đầu tháng 9, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kỷ niệm 165 năm Đà Nẵng kháng Pháp (1858 – 2023), gồm: Tọa đàm khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản liên quan đến cuộc chiến tranh Mậu Ngọ (1858 – 1860)” diễn ra tại Bảo tàng Đà Nẵng vào ngày 30/8/2023; Triển lãm ảnh “Đà Nẵng buổi đầu kháng Pháp – Tây Ban Nha – Di sản còn lại với thời gian” diễn ra tại Di tích lịch sử quốc gia Nghĩa trủng Hòa Vang từ ngày 31/8 đến ngày 6/9/2023; Chương trình “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Khát vọng non sông: Danh tướng Nguyễn Tri Phương” diễn ra tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vào ngày 22/9/2023; Các hoạt động giáo dục chuyên đề “Đà Nẵng mở đầu mặt trận chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha (1858 – 1860)” tại Bảo tàng Đà Nẵng như Giờ học ngoại khóa, Ngược dòng ký ức, tham quan chuyên đề và xem phim tư liệu “Sóng cửa Hàn” diễn ra trong suốt tháng 9/2023.

Trần Khánh Ly

(Phòng Giáo dục – Truyền thông)

Tin liên quan