CHƯƠNG TRÌNH “NGÀY HỘI DI SẢN VĂN HÓA ĐÀ NẴNG NĂM 2021”

Tiếp nối thành công của chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2020”, nhằm góp phần thực hiện công tác gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của thành phố Đà Nẵng, đưa di sản văn hóa đến gần với công chúng và nâng cao trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2021” vào ngày 21 tháng 11 năm 2021 (Chủ nhật) tại Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, Đà Nẵng).

Để phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh tại thành phố, hạn chế tập trung đông người nhưng vẫn đảm bảo hoạt động hấp dẫn, mang tính trải nghiệm, chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2021” chỉ tổ chức trong 01 ngày với hai hoạt động: chương trình Nghệ nhân trao truyền “Ngân vang câu hát Bài Chòi” và ra mắt chương trình giáo dục trải nghiệm theo hình thức tour tham quan “Dạo bước sông Hàn”.

 Chương trình Nghệ nhân trao truyền “Ngân vang câu hát Bài Chòi” sẽ được tổ chức vào lúc 08h30 ngày 21/11/2021 tại Bảo tàng Đà Nẵng với sự tham gia của 02 nghệ nhân: Nghệ nhân ưu tú Hồ Thanh Châu và Nghệ nhân Huyền Tân đến từ Câu lạc bộ Bài chòi Sông Hàn.

  Tham gia chương trình, công chúng sẽ có cơ hội tìm hiểu về nghệ thuật hô hát Bài chòi, một loại hình trình diễn dân gian vô cùng độc đáo đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; được nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn hô hát Bài Chòi và tự tay trải nghiệm làm thẻ Bài Chòi. Chương trình dành cho mọi đối tượng công chúng tại địa phương với số lượng khoảng 40 người.

Buổi ra mắt chương trình giáo dục trải nghiệm theo hình thức tour tham quan “Dạo bước sông Hàn” sẽ được tổ chức vào lúc 14h30 ngày 21/11/2021 tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Đây là một hoạt động hoàn toàn mới được Bảo tàng Đà Nẵng đưa vào xây dựng và triển khai trong năm 2021. Tham gia tour trải nghiệm “Dạo bước sông Hàn”, công chúng sẽ ngược dòng thời gian trở về với thành phố trong quá khứ thông qua hành trình khám phá Bảo tàng Đà Nẵng và các di sản ở khu vực phụ cận. Những câu chuyện về Đà Nẵng từ buổi đầu kháng Pháp (1858 – 1860) hào hùng, khi Đà Nẵng trở thành “thành phố nhượng địa Tourane” cho đến ngày Pháp chuyển giao chính quyền cho Cách mạng sẽ được kể lại một cách sinh động thông qua những tư liệu, hiện vật được gìn giữ và trưng bày tại Bảo tàng cũng như qua các di sản đang còn hiện hữu bên tả ngạn sông Hàn. Chương trình phù hợp với cả người lớn và trẻ em, số lượng từ 10 đến 30 người.

Các hoạt động trong chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2021” đều hoàn toàn miễn phí.

* Link đăng ký tham gia chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2021” (cả 02 hoạt động) tại địa chỉ:

https://docs.google.com/forms/d/1wool-48iazmQd_Gv2XlED8h7m4Xz9hjKnmfq-fENPcg/viewform?edit_requested=true

* Quét mã QR để đăng ký tham gia chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng 2021” (cả 02 hoạt động):

Trần Khánh Ly

(Phòng Giáo dục – Truyền thông)

Tin liên quan