CHƯƠNG TRÌNH “EM YÊU LỊCH SỬ” CHỦ ĐỀ: NHÀ NƯỚC ĐẠI CỒ VIỆT (968 – 1054)

Sáng 17/5/2018, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 và kỷ niệm kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 – 2018) tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn ra chương trình “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Nhà nước Đại Cồ Việt (968 – 1054)”. Chương trình tổ chức nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng, oanh liệt của dân tộc và góp phần hun đúc tinh thần yêu nước, ý chí độc lập tự chủ tự cường trong nhân dân, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Đây là số thứ 2 của chương trình “Em yêu lịch sử” trong năm 2018 do Bảo tàng Đà Nẵng thực hiện với sự tham gia của 100 học sinh đến từ trường THCS Kim Đồng và trường THCS Hoàng Diệu. Chương trình được cấu trúc với 3 hoạt động gồm: Ô chữ bí mật, Đoán ý đồng đội và Lật mảnh ghép tìm di sản. Mỗi hoạt động là một phần thi kiến thức rất hấp dẫn và bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các em.

Ở hai phần thi đầu, mỗi trường chọn ra 3 bạn để lập thành một đội thi với nhau. Trong hai phần này, các đội đã thể hiện sự nhanh nhẹn, nhạy bén, hiểu biết tốt và kĩ lưỡng về những kiến thức liên quan đến hai triều đại đầu tiên của nhà nước Đại Cồ Việt là nhà Đinh và nhà Tiền Lê. Hai phần thi này đã giúp các em một lần nữa hệ thống lại những kiến thức mà mình đã được học ở nhà trường về những trang sử vẻ vang trong thời kỳ đầu xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua đó, các em đã hiểu rõ hơn về vai trò và những đóng góp quan trọng của vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành đối với lịch sử nước nhà.

Sau phần văn nghệ sôi động, hào hứng các em bước vào hoạt động thứ 3 mang tên “Lật mảnh ghép tìm di sản”. Đây là hoạt động dành cho tất cả học sinh có mặt tại chương trình tham gia. Có thể nói đây là phần chơi mang lại nhiều cảm xúc nhất cho tất cả mọi người. Sự tự tin, sôi nổi và hào hứng khi nhận câu hỏi, sung sướng khi trả lời đúng câu hỏi và hơi buồn một chút khi trả lời sai… tất cả sự thể hiện của các em đều mang đến cho chương trình những ấn tượng khó quên. Và hơn hết, qua những mảnh ghép này các em lại biết được thêm nhiều thông tin, kiến thức và đặc biệt là giúp các em nhớ lâu hơn những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc.

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của Ban tổ chức và sự tham gia nhiệt tình từ phía nhà trường và các em học sinh, chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Không chỉ mang lại cách tiếp cận lịch sử một cách dễ hiểu, dễ gần mà chương trình còn khơi gợi cho các em niềm đam mê, yêu thích lịch sử. Từ đây, kiến thức lịch sử không còn là những gì khô khan, khó nhớ mà trở nên gần gũi và mang ý nghĩa sâu sắc.

                                                                                            Trần Văn Chuẩn

Phòng Giáo dục – Truyền thông

Tin liên quan