CHỈNH LÝ, BỔ SUNG TRƯNG BÀY KỶ VẬT, TƯ LIỆU CỦA ĐỒNG CHÍ HỒ NGHINH

Đồng chí Hồ Nghinh tên thật là Hồ Hữu Phước, sinh ra trong một gia đình nhà nho, có truyền thống hiếu học và yêu nước, tại thôn Phú Bông, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Cuộc đời của đồng chí đã dành trọn vẹn cho quê hương đất nước, cống hiến xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến giành độc lập tự do và trong công cuộc lao động xây dựng đất Quảng sau chiến tranh. Vào tháng 02/2020, tức 13 năm sau ngày mất của đồng chí Hồ Nghinh, gia đình của đồng chí đã hiến tặng nhiều kỷ vật gắn bó với quá trình công tác cũng như trong đời sống hằng ngày của đồng chí cho Bảo tàng Đà Nẵng lưu giữ và phát huy giá trị. Đó là những kỷ vật rất quý giá mà đồng chí Hồ Nghinh và gia đình đã cất giữ trong nhiều năm. Bảo tàng đã tiến hành trưng bày giới thiệu đến công chúng một phần trong số những kỷ vật hiến tặng đó để giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của đồng chí.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hồ Nghinh (15/02/1913 -15/02/2023), Bảo tàng Đà Nẵng tiến hành chỉnh lý, bổ sung trưng bày kỷ vật, tư liệu của đồng chí Hồ Nghinh thuộc không gian trưng bày “Đà Nẵng trong kháng chiến chống Mỹ” nhằm tri ân những đóng góp, công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng ở Quảng Nam – Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung của đồng chí – người con ưu tú của quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng, vị cán bộ tiền bối của cách mạng, Bí thư đầu tiên của Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng sau ngày giải phóng (Từ tháng 10 năm 1975, Đặc khu Quảng Đà và tỉnh Quảng Nam được sáp nhập thành tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng).

Cán bộ Phòng Sưu tầm, Trưng bày và Bảo quản đang tiến hành chỉnh lý, bổ sung trưng bày kỷ vật, tư liệu của đồng chí Hồ Nghinh

Đợt chỉnh lý, bổ sung trưng bày kỷ vật, tư liệu của đồng chí Hồ Nghinh lần này sẽ giới thiệu đến công chúng đầy đủ hơn về những tư liệu, kỷ vật của đồng chí Hồ Nghinh mà Bảo tàng đang lưu giữ. Đặc biệt trong số đó, lần đầu tiên, Bảo tàng trưng bày giới thiệu một kỷ vật gắn liền với những năm tháng mà đồng chí ở chiến trường miền Nam (1959 – 1975) – khẩu súng tự vệ. Khẩu súng này, đồng chí Hồ Nghinh dùng để tự vệ cá nhân trong suốt những năm tháng đấu tranh, đặc biệt là trong giai đoạn công tác tại Đặc khu ủy Quảng Đà. Cùng với đó là trưng bày một số kỷ vật trong thời kỳ đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng xây dựng quê hương và thời kỳ đồng chí làm Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Khẩu súng tự vệ của đồng chí Hồ Nghinh được bổ sung trong đợt chỉnh lý trưng bày này

Việc hoàn chỉnh các nội dung, tư liệu, hiện vật giới thiệu về đồng chí Hồ Nghinh tại Bảo tàng Đà Nẵng sẽ góp phần để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân và du khách tham quan hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Hồ Nghinh, cũng như truyền thống đấu tranh anh hùng cách mạng của quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng.

Không gian trưng bày mới các kỷ vật, tư liệu của đồng chí Hồ Nghinh tại Bảo tàng Đà Nẵng

Trần Văn Chuẩn

(Phòng Sưu Tầm, Trưng bày và Bảo quản)

Tin liên quan