“BẢO TÀNG LÀ TRUNG TÂM VĂN HÓA: TƯƠNG LAI CỦA TRUYỀN THỐNG”

* Chào mừng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019

Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 năm nay đã được ICOM – Tổ chức Bảo tàng Quốc tế lựa chọn chủ đề: “Bảo tàng là một trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống”. Chủ đề này của ICOM đưa ra nhấn mạnh rằng các bảo tàng trong khi bảo tồn các nhiệm vụ chính của mình – thu thập, bảo tồn, truyền thông, nghiên cứu, triển lãm – đã chuyển đổi thực tiễn để gần gũi hơn với cộng đồng mà họ phục vụ. Ngày nay các bảo tàng đang nỗ lực tìm kiếm những cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội và xung đột đương thời. Bằng cách hành động tại địa phương, các bảo tàng cũng có thể ủng hộ và giảm thiểu các vấn đề toàn cầu, cố gắng đáp ứng những thách thức của xã hội ngày nay một cách chủ động. Là một trung tâm văn hóa, các bảo tàng có quyền thiết lập đối thoại giữa các nền văn hóa, xây dựng cầu nối cho một thế giới hòa bình và xác định một tương lai bền vững.

Trong Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, ICOM khuyến khích các bảo tàng trên toàn thế giới, tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình, tổ chức các hoạt động hướng tới cộng đồng và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa mà các bảo tàng đang gìn giữ, trao truyền. Năm 2018, Ngày Bảo tàng Quốc tế đã thu hút được sự tham gia kỷ lục với hơn 40.000 bảo tàng tổ chức sự kiện tại khoảng 152 quốc gia (ICOM, 2019).

Tại Bảo tàng Đà Nẵng, trong những năm qua, Bảo tàng đã chú trọng vấn đề xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng địa phương, cũng như việc nâng cao chất lượng hoạt động của Bảo tàng để thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng nghiên cứu khoa học và giáo dục khoa học. Từ đó, các hoạt động của Bảo tàng ngày càng thu hút sự quan tâm của du khách, đặc biệt là cộng đồng địa phương, góp phần khẳng định vai trò là một thiết chế văn hóa không thể thiếu trong đời sống xã hội. Thông qua những hoạt động của mình, Bảo tàng Đà Nẵng đã và đang từng ngày gìn giữ và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống hiện đại. Và mục đích quan trọng nhất mà chúng tôi hướng tới chính là làm thế nào để các giá trị văn hóa truyền thống được lưu giữ và bảo tồn, đồng thời trở thành một trong những nguồn động lực cho sự phát triển của xã hội đương đại.

Ảnh:  Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tại BTĐN

Để thiết thực kỷ niệm 42 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1977 – 18/5/2019), kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2019) và 129 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2019), Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức một số chương trình, hoạt động có ý nghĩa dành cho công chúng tham quan Bảo tàng vào ngày 18/5/2019 như sau:

  1. Ra mắt hoạt động trải nghiệm làm tranh giấy dừa:

Với hoạt động này, công chúng có thể tự tay trải nghiệm cách làm giấy hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống từ xơ cành cây dừa và tạo nên những bức tranh với hai phương thức thẩm mỹ là phù điêu đắp nổi và tranh xuyên sáng.

Bảo tàng Đà Nẵng sẽ đưa hoạt động trải nghiệm làm tranh giấy dừa vào phục vụ khách tham quan kể từ cuối tháng 5 năm 2019 (dự kiến thứ sáu và thứ bảy hằng tuần, từ 9h00 đến 15h00).

  1. Chương trình “Nghe hiện vật kể” với chủ đề “Hành trang lên đường”:

Đây là một chương trình được Bảo tàng Đà Nẵng bắt đầu tổ chức từ năm 2018 với mục đích giới thiệu đến công chúng những câu chuyện thú vị, hấp dẫn xoay quanh những hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng.

Chương trình năm nay của Bảo tàng Đà Nẵng được tổ chức với chủ đề “Hành trang lên đường”. Thông qua câu chuyện đằng sau những hiện vật mà chương trình giới thiệu như mũ nan, huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên, bi đông đựng nước, võng dù, sẽ phần nào mang đến cho công chúng tham dự sự cảm nhận chân thật về cuộc sống mà những người lính cụ Hồ năm xưa đã trải qua và để chúng ta có thể cảm nhận được thời kỳ rực lửa của một thế hệ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập của dân tộc.

Dương Hà

(Phòng Giáo dục – Truyền thông)

Tin liên quan