Lễ tôn vinh Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại thành phố Đà Nẵng

 

 

Bài Chòi là trò chơi, trò diễn xướng dân gian độc đáo mang phong vị làng quê, đậm chất văn hóa nông nghiệp ở các làng quê miền Trung nói chung và Quảng Nam – Đà Nẵng nói riêng. Bài Chòi ra đời đầu tiên là để thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí nhưng càng về sau, nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu văn nghệ phát triển, người ta đã lồng ghép các làn điệu dân ca vào trò chơi. Trong nhiều thế kỷ qua, nghệ thuật Bài Chòi đã dần trở thành nếp sinh hoạt văn hóa, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân duyên hải miền Trung trong những dịp sinh hoạt cộng đồng. Với những giá trị đặc biệt đó, vừa qua UNESCO đã công nhận nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Có thể nói, đây là niềm vinh dự lớn lao không chỉ riêng của những địa phương mang trong mình Di sản này mà còn là niềm vui chung của cả dân tộc Việt Nam.

Nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị đặc sắc của di sản văn hoá phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam ở Đà Nẵng; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa nhân loại. Đồng thời khuyến khích, động viên tinh thần của những người nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian đã và đang có đóng góp to lớn cho sự nghiệp gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống này tại địa phương, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức “Lễ tôn vinh nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO cộng nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại thành phố Đà Nẵng”.

Trong khuôn khổ của chương trình, ngoài những hoạt động chính của Lễ tôn vinh cũng như phần văn nghệ, biểu diễn Bài chòi ra còn có phần công bố Quyết định và trao Bằng khen của Bộ VH-TT&DL, UBND thành phố và Giấy khen của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho các nghệ nhân, nghệ sĩ Bài chòi tiêu biểu có cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật Bài chòi tại thành phố Đà Nẵng.

Thời gian: 15/6/2018.

Địa điểm: Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, số 155 Phan Châu Trinh, thành phố Đà Nẵng.

 

Trần Văn Chuẩn

.

 

Tin liên quan