Cận cảnh di tích thành Điện Hải trước cuộc ‘đại tu bổ’ chưa từng có

Hoàng Sơn
Sau giai đoạn 1 với hầu hết kinh phí dành cho việc giải tỏa, di dời 80 hộ dân sinh sống quanh chân thành Điện Hải, trong giai đoạn 2, TP.Đà Nẵng sẽ tiến hành cuộc ‘đại tu bổ’ lớn chưa từng có.
Thành Điện Hải chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 dự án trùng tu, được đánh giá là lớn chưa từng có /// Ảnh: Hoàng Sơn

 Thành Điện Hải chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 dự án trùng tu, được đánh giá là lớn chưa từng có

Ảnh: Hoàng Sơn

Sở Văn hóa Thể thao TP.Đà Nẵng cho biết sau khi nhận được sự nhất trí từ cuộc họp HĐND TP.Đà Nẵng vào giữa tháng 3 vừa qua, Sở đã tiến hành các thủ tục cần thiết để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích thành Điện Hải (P.Thạch Thang, Q.Hải Châu).
Với tổng mức đầu tư là 84 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP, dự án được đánh giá sẽ thực hiện cuộc “đại tu bổ” chưa từng có khi tiến hành hạ giải Bảo tàng Đà Nẵng vốn xâm hại thô bạo di tích quốc gia đặc biệt này.
Cận cảnh di tích thành Điện Hải trước cuộc 'đại tu bổ' chưa từng có - ảnh 1

Tháng 5.2018, sau nhiều năm bị vùi lấp do chiến tranh và ảnh hưởng của việc người dân xây dựng nhà ở chồng lấn, đoạn thành, hào phía tây và nam thành Điện Hải đã phát lộ

Ảnh: Hoàng Sơn

Theo Sở Văn hóa Thể thao TP, dự án được đầu tư với mục tiêu bảo tồn tối đa các thành phần, dấu vết cấu thành di tích gốc, tái tạo một phần không gian cảnh quan và thành phần kiến trúc gốc trong khu vực thành nội. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019-2022.
Dự án cũng sẽ bổ sung một số thành phần kiến trúc mới nhằm làm rõ hơn giá trị gốc của di tích, tôn vinh và phát huy giá trị của di tích trong cuộc sống đương đại.
Cận cảnh di tích thành Điện Hải trước cuộc 'đại tu bổ' chưa từng có - ảnh 2

Trong giai đoạn 2 dự án, thành Điện Hải sẽ được tu bổ toàn diện, được đánh giá là cuộc đại trùng tu chưa từng có

Ảnh: Hoàng Sơn

Theo đó, quy mô đầu tư của dự án bao gồm hạ giải, di dời các thành phần công trình không phù hợp, tiến hành giám sát khảo cổ học.
Tiếp đó, dự án sẽ phục dựng các hạng mục như cổng thành phía đông, cổng và cầu phía tây, kỳ đài, nhà để súng; sắp đặt, bảo quản và bổ sung các khẩu thần công; tu bổ các bờ tường thành; làm sạch, bảo quản toàn bộ bề mặt trong và ngoài tường thành; tôn tạo tượng đài danh tướng Nguyễn Tri Phương; xây dựng miếu thờ, nhà trưng bày, nhà nghỉ chân, nhà bảo vệ; hệ thống bia biển chỉ dẫn, giới thiệu; hệ thống hạ tầng kỹ thuật đi kèm.
Cận cảnh di tích thành Điện Hải trước cuộc 'đại tu bổ' chưa từng có - ảnh 3

Tuy là di tích quốc gia đặc biệt, nhưng thành Điện Hải đã bị xâm hại nghiêm trọng

Ảnh: Hoàng Sơn

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, đến thời điểm hiện tại, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, xung quanh di tích thành Điện Hải ở phía tây và phía bắc đã trở nên thông thoáng nhờ những công viên được xây dựng trên nền những nhà dân trước đây xâm lấn vào di tích.
Hộ thành hào đã được xây dựng xong và đã cho nước vào bên trong hào. Xung quanh di tích quốc gia đặc biệt được giải phóng nên hình dáng thành với kiến trúc Vauban của phương Tây được phục hồi nguyên vẹn.
Cận cảnh di tích thành Điện Hải trước cuộc 'đại tu bổ' chưa từng có - ảnh 4

 

Sau giai đoạn 1 dự án, thành hào xung quanh thành Điện Hải đã được tu bổ xong và cho nước vào

Ảnh: Hoàng Sơn

Tuy nhiên, các phần kiến trúc bên trong thành cổ vẫn còn ngổn ngang, đặc biệt là tòa nhà bảo tàng trông rất xung đột với cảnh quan. Người dân lẫn du khách khi tham quan khó có thể hình dung thành Điện Hải với tuổi đời gần 200 năm có những gì bởi không có các kiến trúc tái hiện.
Cận cảnh di tích thành Điện Hải trước cuộc 'đại tu bổ' chưa từng có - ảnh 5

 

Cổng phía nam thành Điện Hải là phần được phục dựng nên trong giai đoạn 2 dự án sẽ nghiên cứu để phù hợp với cảnh quan chung

Ảnh: Hoàng Sơn

Tin liên quan