TUẦN LỄ BẢO TÀNG 2021 – CHỦ ĐỀ 4 #EUREKAMW

Với chủ đề #EurekaMW của ngày thứ 4 Tuần lễ Bảo tàng 2021- #MuseumWeek2021, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến các bạn “Không gian tái tạo hố khai quật di chỉ Vườn đình Khuê Bắc”.

Tại Đình làng Khuê Bắc (phường Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), năm 2001, Đoàn nghiên cứu khảo cổ học gồm các cán bộ Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Bảo tàng Đà Nẵng do GS. Trần Quốc Vượng làm trưởng đoàn đã đến khảo sát và tiến hành khai quật. Kết quả tại địa điểm này đã phát hiện hai tầng văn hoá sớm và muộn: tầng văn hoá trên giai đoạn Chăm sớm (thế kỷ II-III sau công nguyên) và tầng văn hoá dưới thuộc giai đoạn sơ kỳ Kim khí (Tiền Sa huỳnh).

Đáng chú ý, di tích mộ táng dạng mộ nồi, có nồi nhỏ úp lên trên, mộ thân hình cầu, trang trí hoa văn vặn thừng cũng được tìm thấy tại đây. Những phát hiện này giúp cho các nhà khảo cổ học chứng minh rằng Đà Nẵng là một mảnh đất cổ cách đây hơn 3000 năm đã có cư dân sinh sống trên vùng đất này.
Với chủ đề #EurekaMW, Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu đến công chúng những cuộc khai quật khảo cổ quan trọng để từ đây sẽ khám phá nhiều điều bất ngờ khi tìm hiểu về lịch sử thành phố.
Mời quý vị và các bạn theo dõi các bài viết của Bảo tàng Đà Nẵng tại địa chỉ Twitter: https://twitter.com/DaNangMuseum
———————————————————————
The replica space of the excavation in Khue Bac Communal House site at the Danang Museum depicts the archaeological excavation of the Museum staff and the archaeologists from the Vietnam National University, Hanoi in 2001. The artifacts found here are important evidence proving that Da Nang is an ancient land, inhabited more than 3000 years ago.