BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG ĐỔI MỚI ĐỂ TIẾP CẬN CÔNG CHÚNG

 


1 / 4
 
 
 Học sinh tham gia giờ học ngoại khóa
 
GD&TĐ - Đến với Bảo tàng Đà Nẵng, du khách không những về với những hoài niệm cổ xưa mà còn được nhìn lại những bước chuyển mình của thành phố qua những hiện vật trưng bày với bao điều thú vị về thành phố thơ mộng, phát triển và mến khách. 

Bảo tàng Đà Nẵng là một trong những bảo tàng lớn và hiện đại của khu vực miền Trung, sử dụng những giải pháp trưng bày mới, tạo ra những điểm nhấn riêng trong các không gian trưng bày.

Tọa lạc trong khuôn viên của Thành Điện Hải - Di tích lịch sử cấp quốc gia, nơi ghi dấu trận đầu đánh Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860) của nhân dân Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng đang lưu giữ nguồn tài liệu hiện vật phong phú, đa dạng về đời sống văn hóa - xã hội của Thành phố qua các thời kỳ lịch sử.

Nội dung trưng bày của Bảo tàng nhiều chủ đề như: “Lịch sử tự nhiên và xã hội Đà Nẵng, Lịch sử đấu tranh cách mạng, Chứng tích chiến tranh của Mỹ ở Đà Nẵng và vùng phụ cận, Văn hóa các dân tộc ở Đà Nẵng và Quảng Nam” với trên 2.500 hiện vật, tư liệu, hình ảnh. Chính ở nơi đây, câu chuyện về Đà Nẵng từ xa xưa và trên đường phát triển được kể lại trọn vẹn, chân thực và sinh động qua từng hiện vật với đội ngũ thuyết minh nhiệt tình và mến khách.

Năm 2016 Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động tham quan kết hợp giới thiệu di tích Thành Điện Hải; Trưng bày, giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ tu trên địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng và phối hợp với 12 nhà sưu tập tư nhân tổ chức “Chợ phiên Đồ xưa Đà Thành” lần thứ tư, thu hút hơn 2.000 du khách tham gia. Tổ chức triển lãm ảnh “Đà Nẵng thành tựu và phát triển trong hành trình 30 năm đổi mới (1986 - 2016). Bảo tàng thu hút các đoàn khách du lịch quốc tế, sinh viên các trường đại học tại Đà Nẵng như ĐH Kiến trúc, Sư phạm, Ngoại ngữ, Viện nghiên cứu Việt Mỹ; học sinh các trường tiểu học, trung học...

Giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh, sinh viên, đoàn viên được Bảo tàng thực hiện hiệu quả, được đánh giá cao với nhiều hoạt động phong phú. Có rất nhiều trường học trên địa bàn thành phố đăng ký tham gia các chương trình hoạt động do Bảo tàng tổ chức...

Để tìm hiểu ý kiến khách tham quan về hoạt động phục vụ, Bảo tàng đã tổ chức điều tra xã hội học, lấy ý kiến khách tham quan về nội dung trưng bày và chất lượng phục vụ khách tham quan nhằm kịp thời rà soát và tiếp tục nâng cao chất lượng của Bảo tàng trong thời gian đến.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng - cho biết: “Bảo tàng Đà Nẵng đang trong quá trình đổi mới, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài thành phố để tổ chức các hoạt động giới thiệu về lịch sử vùng đất, văn hóa, con người Đà Nẵng. Là một trong những địa phương đã tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn trong nước và quốc tế, sắp đến Bảo tàng Đà Nẵng dự kiến sẽ thu thập những hiện vật, thông tin để trưng bày những sự kiện đã ghi dấu ấn trên địa bàn TP. Đà Nẵng, giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước.”

Tính đến ngày 16/12, Bảo tàng Đà Nẵng đã đón 74.584 lượt khách tham quan, trong đó có 49.129 khách nước ngoài, chiếm hơn 65% lượng khách; ước năm 2016, đơn vị đón 76.000 lượt khách, trong đó có 50.000 lượt khách nước ngoài, vượt 52% so với KH, tăng 41,6% so với năm 2015. Trong đó có 14.606 học sinh, sinh viên đến tham quan. Bình quân mỗi ngày Bảo tàng có hơn 200 lượt khách tham quan. Tổ chức và phối hợp tổ chức 13 cuộc trưng bày, triển lãm và hoạt động giáo dục lịch sử - văn hóa tại địa phương.

Hoàng Lệ Hà

Bản quyền của Bảo tàng Đà Nẵng

Trưởng ban biên tập: Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng

Trụ sở cơ quan: Bảo tàng Đà Nẵng

Địa chỉ: 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3 886 236 – 3849277. Fax: (84.236) 3887635

Email: btdn@danang.gov.vn. Website: www.baotangdanang.vn

Phát triển bởi Unitech