ĐẾN BẢO TÀNG, NGHE NHÂN CHỨNG SỐNG KỂ CHUYỆN

 

 

08:06, 20/05/2017 (GMT+7)

Đắm mình trong không gian trưng bày hiện vật, lại được nghe chính những nhân chứng gắn liền với các hiện vật đó kể chuyện là trải nghiệm thú vị đối với khách tham quan bảo tàng. Đây cũng là cách đổi mới hoạt động của Bảo tàng Đà Nẵng.

Các bạn trẻ hứng thú với câu chuyện lịch sử về Mẹ Nhu tại bảo tàng.
Các bạn trẻ hứng thú với câu chuyện lịch sử về Mẹ Nhu tại bảo tàng.

Giữa tháng 5 này, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Nghe hiện vật kể” tại không gian trưng bày Đà Nẵng trong kháng chiến chống Mỹ (1955-1975). Tại đây, khách tham quan (phần đông là đoàn viên, thanh niên) không chỉ được thấy nắp hầm nhà Mẹ Nhu, nồi đồng, khăn choàng và áo của Mẹ mà còn được 2 trong 7 Dũng sĩ Thanh Khê còn sống là bà Nguyễn Thị Tám và ông Trần Chi trực tiếp kể về Mẹ Nhu và trận chiến ngày 26-12-1968.

Khi cán bộ Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu hiện vật nắp hầm nhà Mẹ Nhu đến khách tham quan, 2 dũng sĩ năm xưa không khỏi xúc động những câu chuyện của 50 năm trước bỗng chốc ùa về. Bà Nguyễn Thị Tám vẫn nhớ như in hình ảnh Mẹ Nhu chăm lo từng miếng ăn cho các chiến sĩ. Có khi muốn các chiến sĩ được ăn một ổ bánh mì, mẹ phải đi bộ hàng cây số để mua nhằm tránh sự chú ý của quân địch.

“Ngồi dưới hầm mà nghe từng tiếng súng xả vào Mẹ, lòng tôi đau xót vô cùng. Mẹ đã bảo vệ chúng tôi cho đến hơi thở cuối cùng”, bà Tám bồi hồi. Rồi những tấm ảnh của các đồng đội được trình chiếu trên màn hình khiến 2 dũng sĩ rơi lệ. Ông Trần Chi bần thần một hồi lâu và nói, trong số họ có người đã hy sinh, có người mất, nay chỉ còn 2 người. Song với ông, ký ức về đồng đội và trận đánh oanh liệt vẫn không phai dù bây giờ tuổi đã cao, đầu óc không còn minh mẫn vì di chứng từ những đòn tra tấn dã man của địch.

Phó Bí thư Đoàn phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) Nguyễn Chí Tuấn chia sẻ, là người con của mảnh đất này từng nghe về sự kiện chiến công Mẹ Nhu và 7 Dũng sĩ Thanh Khê nhưng đây là lần đầu tiên anh được nghe chính các dũng sĩ kể chuyện.

“Tôi vô cùng xúc động khi tham gia chương trình ý nghĩa như thế này. Được nghe chính nhân chứng kể kèm theo hiện vật khiến câu chuyện trở nên sống động và lôi cuốn hơn so với việc đọc sách vở hay chỉ xem hiện vật”, anh Nguyễn Chí Tuấn nói.

Đại tá Nguyễn Trung Thực, nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Viện Bỏng quốc gia nhân trong chuyến công tác tại Đà Nẵng, đến tham quan Bảo tàng Đà Nẵng và tình cờ tham gia chương trình này. Ông cho biết, không chỉ khá ấn tượng với cách làm của Bảo tàng Đà Nẵng bởi không chỉ tăng độ hấp dẫn và giá trị của các hiện vật gắn liền với sự kiện lịch sử, đây còn là phương pháp hữu hiệu trong hoạt động giáo dục của Bảo tàng.

Bà Ngô Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, tự thân mỗi hiện vật đã “kể” cho người xem một câu chuyện liên quan đến hiện vật đó, nhưng để sự kiện sống động hơn, Bảo tàng chủ trương mời nhân chứng sống- những người gắn bó trực tiếp với sự kiện lịch sử kể lại cho khách tham quan. Qua những buổi trò chuyện như thế, Bảo tàng tổ chức ghi hình làm tư liệu, tranh thủ khi nhân chứng còn sống vì đa phần họ đã lớn tuổi.

Cũng theo bà Vân, nhân dịp 40 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5), Hội đồng Bảo tàng quốc tế ICOM lấy chủ đề cho hoạt động kỷ niệm năm 2017 là “Bảo tàng và lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại bảo tàng”, hướng tới việc khuyến khích chia sẻ những ký ức cá nhân tại bảo tàng, cùng góp phần bổ sung và hoàn thiện lịch sử của đất nước. Theo đó, thời gian tới, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều chương trình như thế để tăng sức hấp dẫn trong việc giới thiệu lịch sử vùng đất, văn hóa, con người Đà Nẵng với khách tham quan; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Theo báo cáo của Bảo tàng Đà Nẵng, năm 2016 có 78.845 lượt khách tham quan (khách nước ngoài 52.568 lượt, trong nước 26.277 lượt). Riêng từ đầu năm 2017 đến hết ngày 19-4, Bảo tàng Đà Nẵng đón 53.499 lượt khách tham quan (khách nước ngoài 44.411 lượt, trong nước 9.088 lượt).

Bài và ảnh: NGỌC HÀ

Bản quyền của Bảo tàng Đà Nẵng

Trưởng ban biên tập: Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng

Trụ sở cơ quan: Bảo tàng Đà Nẵng

Địa chỉ: 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3 886 236 – 3849277. Fax: (84.236) 3887635

Email: btdn@danang.gov.vn. Website: www.baotangdanang.vn

Phát triển bởi Unitech