NGHE HIỆN VẬT KỂ: “CHIẾN CÔNG MẸ NHU, MẸ HIỀN VÀ 7 DŨNG SĨ THANH KHÊ”

 Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1977 – 18/5/2017) và kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Nghe hiện vật kể”  với chủ đề “Chiến công Mẹ Nhu, Mẹ Hiền và 7 Dũng sĩ Thanh Khê”. Chương trình vinh dự được đón tiếp hai chiến sỹ biệt động thành quận II là cô Nguyễn Thị Tám và bác Trần Chi - những người trực tiếp tham gia trận đánh giữa Mỹ - ngụy và các cơ sở cách mạng bí mật quận Thanh Khê vào ngày 26/12/1968. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của các bạn đoàn viên thanh niên đến từ phường Phước Ninh và phường Vĩnh Trung, thành phố Đà ẵng.

Nhằm mang đến một cách tiếp cận mới trong hoạt động giáo dục tại Bảo tàng Đà Nẵng, trên cơ sở hiện vật gốc đang lưu giữ và trưng bày, công chúng có cơ hội “Nghe hiện vật kể” và được giao lưu gặp gỡ với nhân chứng lịch sử ngay tại không gian trưng bày.

 Lần này, qua “Chiến công Mẹ Nhu, Mẹ Hiền và 07 Dũng sĩ Thanh Khê”, câu chuyện lịch sử không chỉ được tái hiện qua lời kể sinh động và chân thực  của hai nhân chứng mà còn qua các hiện vật trưng bày đã đem đến nhiều xúc cảm cho các bạn đoàn viên thanh niên. Là những người trực tiếp tham gia vào  trận đánh ngày 26/12/1968, ký ức một thời hào hùng vẫn vẹn nguyên trong lòng những người chiến sĩ biệt động thành... Trong ánh mắt, lời nói ấy vẫn rực ngọn lửa của tuổi trẻ của một thời hoa lửa, cống hiến đầy nhiệt huyết trong những ngày tháng lịch sử. Ngọn lửa ấy dường như được thổi bừng lên trong không gian chương trình “Nghe hiện vật kể” qua những lời chia sẻ, những câu chuyện thật về một thời oanh liệt, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Được nghe và tận mắt thấy những kỷ vật từng gắn bó của mẹ Nhu hay những đồ dùng sinh hoạt của các chiến sĩ, các bạn trẻ càng cảm nhận sâu sắc hơn những khó khăn gian khổ cũng như sự hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh đi trước. Để rồi, hôm nay trong buổi gặp gỡ giữa hai thế hệ năm ấy dặn dò: “Chiến công của Mẹ Nhu, Mẹ Hiền và 7 Dũng sĩ Thanh Khê là niềm tự hào của bao thế hệ người dân địa phương. Với chúng tôi, những người sống sót sau cuộc chiến luôn hy vọng sẽ bồi đắp thêm cho thế hệ trẻ niềm tự hào dân tộc, giúp các em trở thành người có ích, đóng góp sức trẻ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”.

Mong rằng với nỗ lực của Bảo tàng Đà Nẵng trong việc giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử địa phương và việc tìm hiểu về những câu chuyện phía sau hiện vật sẽ mang đến cho các bạn đoàn viên thanh niên cái nhìn mới, lịch sử không hẳn chỉ là những con số, sự kiện khô khan. Để từ đó, thế hệ trẻ luôn tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng anh hùng và có thái độ sống tích cực hơn, xứng đáng hơn với sự hi sinh của các thế hệ đi trước và cống hiến tuổi trẻ của mình trong công cuộc xây dựng quê hương đổi mới.

Phòng Giáo dục - Truyền thông

Bản quyền của Bảo tàng Đà Nẵng

Trưởng ban biên tập: Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng

Trụ sở cơ quan: Bảo tàng Đà Nẵng

Địa chỉ: 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3 886 236 – 3849277. Fax: (84.236) 3887635

Email: btdn@danang.gov.vn. Website: www.baotangdanang.vn

Phát triển bởi Unitech