THUYẾT MINH LOGO CỦA BẢO TÀNG ĐÀ NẴNG

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Viêt Nam 23/11/2016, Bảo tàng Đà Nẵng xin hân hạnh ra mắt công chúng logo nhận diện của mình. Hy vọng rằng, với logo này, quý khách sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận Bảo tàng Đà Nẵng. Ý nghĩa của logo Bảo tàng Đà Nẵng như sau:


Mẫu biểu trưng là sự kết hợp giữa chữ cái đầu trong từ Museum (Bảo tàng) với sự tổng hòa các yếu tố đặc trưng về vùng đất Đà Nẵng gồm: thiên nhiên, con người để cấu thành và tạo nên nhịp điệu phát triển cho Logo.
Mẫu biểu trưng lồng ghép cùng lúc các biểu tượng và font chữ được thiết kế đơn giản hóa tối đa về hình thức nhằm đưa đến sự tối ưu khi sử dụng.
- Chữ M (Museum) với 5 vệt màu xanh: Biểu tượng cho Ngũ hành và là biểu tượng cho địa danh nổi tiếng Ngũ Hành Sơn của Đà Nẵng, các nét nghiêng cô đọng nên nét chính mặt đứng của công trình Bảo tàng Đà Nẵng.
- Bánh xe kết hợp với vệt nghiêng màu xanh phía trên gợi cho ta hình tượng súng Thần công, hình ảnh toát lên khí phách kiên cường của người Đà Nẵng trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm mà tiểu biểu là trận đầu chống sự xâm lược của Liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860). Đồng thời, súng Thần công cũng là hiện vật quan trọng, đặc sắc của Bảo tàng Đà Nẵng và Di tích Thành Điện Hải.
- Dải màu xanh mềm mại bên dưới: Tượng trưng cho nước, cho sông suối, biển cả, là hình ảnh chủ đạo để hình thành nên hình ảnh Đà Nẵng - “Thành phố đầu biển cuối sông”.
- Dòng chữ “Museum of Da Nang” là tên gọi tiếng Anh của Bảo tàng Đà Nẵng, tiếng Anh hiện tại là ngôn ngữ mang tính quốc tế, sử dụng rộng rãi trên toàn cầu thể hiện sự vươn lên không ngừng nhằm thích ứng với xu hướng hiện đại hóa bảo tàng nhằm phục vụ công chúng ngày càng tốt, hiệu quả hơn. Màu của dòng chữ và màu phân bố trên biểu trưng được chọn là màu vàng của kim loại vàng, của đất, đây là màu không chỉ biểu tượng cho sự cao quý mà còn biểu tượng cho sự phát triển bền vững của Bảo tàng nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống cho muôn đời sau./.

(Tác giả: Ths.Hs. Trần Văn Tâm, Ths.Kts. Nguyễn Xuân Trung)

 

Bản quyền của Bảo tàng Đà Nẵng

Trưởng ban biên tập: Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng

Trụ sở cơ quan: Bảo tàng Đà Nẵng

Địa chỉ: 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3 886 236 – 3849277. Fax: (84.236) 3887635

Email: btdn@danang.gov.vn. Website: www.baotangdanang.vn

Phát triển bởi Unitech